Thứ 5, ngày 28 tháng 3 năm 2024
UBND huyện họp phiên thường kỳ tháng 11 năm 2019
4-12-2019

Sáng ngày 3/12, Ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11 năm 2019. Đồng chí Châu Ngọc Lân - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì phiên họp. Đồng chí Huỳnh Quốc Huy - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ dự và chỉ đạo phiên họp; tham dự còn có Dương Cẩm - Phó Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị lực lượng vũ trang; lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn.

Đồng chí Huỳnh Quốc Huy - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Trong năm 2019, dưới sự chỉ đạo điều hành của Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND - UBMTTQVN huyện, sự nỗ lực của các cấp các ngành, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục ổn định, phát triển và đạt nhiều kết quả trên các lĩnh vực, ước hoàn thành 11/11 chỉ tiêu chủ yếu kinh tế - xã hội. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn vượt dự toán giao với tổng thu ước đạt 304,8 tỷ đồng, đạt 103% dự toán tỉnh giao, đạt 100,3% dự toán huyện giao và bằng 88,8% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng giá trị sản xuất ước đạt 6.510 tỷ đồng, đạt 96,2% so với kế hoạch và bằng 112% so với cùng kỳ năm trước. Tổng gieo trồng cây hàng năm ước đạt 7.042 ha, đạt 101% kế hoạch và bằng 99% so với cùng năm trước; mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị liên kết trên địa bàn bước đầu đạt kết quả. Diện tích cây lâu năm ước đạt 11.996 ha, đạt 100,2% kế hoạch và bằng 100,46% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn tương đối ổn định. Về phát triển lâm nghiệp và công tác phòng cháy chữa cháy, quản lý bảo vệ rừng, được quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện.

Công nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực, các cơ sở hoạt động ổn định và phát triển tốt. Thương mại - dịch vụ phát triển tương đối ổn định, không có hiện tượng găm hàng, tăng giá đột biến. Công tác quản lý thị trường và chống gian lận thương mại được quan tâm chỉ đạo thực hiện và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm. Các lĩnh vực như thu hút đầu tư, phát triển Doanh nghiệp được chú trọng, Chương trình xây dựng nông thôn mới triển khai đạt được nhiều kết quả, đến nay huyện có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 03 xã đạt từ 10 - 15 tiêu chí và 01 xã đạt dưới 10 tiêu chí. Công tác quản lý tài nguyên và môi trường được quan tâm triển khai thực hiện. Quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, trật tự đô thị đi vào nề nếp; kỷ luật, kỷ cương hành chính được chú trọng. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, giải quyết việc làm, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường được quan tâm; quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác đối ngoại được tăng cường.

Quang cảnh phiên họp

Tại phiên họp, các đại biểu cũng đã nghe báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020; phiên họp cũng tập trung thảo luận, đề xuất ý kiến nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện nhiệm vụ trong năm 2019 và đề xuất những giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong năm 2020.

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khoá VI, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020. Để triển khai thực hoàn thành các mục tiêu đề ra, Hội nghị xác định mục tiêu tổng quát là tiếp tục triển khai có hiệu quả 03 lĩnh vực đột phá kinh tế - xã hội; cải thiện môi trường kinh doanh; khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn lực; ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Phát triển văn hoá, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn; duy trì và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp,  đồng chí Huỳnh Quốc Huy - Bí thư Huyện ủy ghi nhận những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trong năm 2019, đặc biệt là việc triển khai thực hiện 3 lĩnh vực đột phá của huyện. Song Đồng chí Bí thư Huyện uỷ cũng khẳng định trong triển khai nhiệm vụ vẫn còn nhiều hạn chế. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới cần phải bám sát địa bàn, phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu liên quan đến lĩnh vực đơn vị phụ trách, phát huy vai trò tham mưu, bản thân mỗi cán bộ phải nỗ lực. Xây dựng nông thôn mới không phải là trách nhiệm của riêng chính quyền mà là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Năm 2020 nên tập trung nguồn xây dựng xã Đắk Dục đạt chuẩn nông thôn mới, tiếp theo là xã Đắk Xú và xây dựng 02 xã nông thôn mới nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu chứ không chỉ dừng lại ở việc xây dựng nông thôn mới. Chấn chỉnh việc lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, trật tự hành lang đô thị...Đồng chí Bí thư cũng nhấn mạnh rằng, trong thực hiện nhiệm vụ nếu thấy có những bất cập thì phải xử lý ngay, không để tồn tại lâu ngày rồi gây khó khăn trong việc thực hiện…

Kết luận phiên họp, đồng chí Châu Ngọc Lân - Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành, đơn vị địa phương cần phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những mặt còn tồn tại hạn chế và bám sát 16 nhóm vấn đề về kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng để xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, địa phương mình trong năm 2020; tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý tài nguyên đất, quy hoạch, phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu; làm tốt công tác chống buôn lậu hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo đảm an toàn giao thông trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2020; tiếp tục triển khai có hiệu quả 3 lĩnh vực đột phá kinh tế - xã hội; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính tại cơ quan, đơn vị, địa phương./.