Thứ 3, ngày 23 tháng 4 năm 2024
Uỷ ban nhân dân huyện chỉ đạo tăng cường công tác quản lý và PCCCR mùa khô năm 2019 – 2020
7-11-2019

Theo dự báo của Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Kon Tum, Tây nguyên đang vào màu khô, tình trạng nắng nóng, khô hanh đang xảy ra trên diện rộng, đây cũng là thời kỳ đầu người dân trên địa bàn tiến hành các hoạt động sản xuất nương rẫy tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng.

Lực lượng chức năng phối hợp tuần tra bảo vệ rừng

Nhằm chủ động trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. UBND huyện đã ban hành văn bản yêu cầu Tổ chỉ đạo công tác quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng các xã, thị trấn; các đơn vị chủ rừng; Hạt Kiểm lâm huyện; UBND các xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện các biện pháp về quản lý bảo vệ rừng và PCCCR.

Theo đó, UBND huyện chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR; quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất nương rẫy trên địa bàn, nghiêm cấm các hoạt động phát, đốt dọn nương rẫy vào các thời kỳ cao điểm trong mùa khô nhất là ở các khu vực gần rừng.

Khẩn trương lập, phê duyệt phương án PCCCR mùa khô 2019 – 2020 của từng địa phương, đơn vị theo uy định tại Điều 45 Phương án phòng cháy và chữa cháy rừng; triển khai thực hiện tốt phương án, gắn với tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR trong mùa khô, nhất là thời gian trước, trong và sau lễ, tết.

Thường xuyên cử lực lượng tuần tra, kiểm tra tại các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, khai thác lâm sản; phát hiện và kịp thời xử lý các vi phạm (nếu có); tăng cường kiểm tra xử lý trách nhiệm của các chủ rừng, các doanh nghiệp trồng cao su trên đất lâm nghiệp trong công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng.

Theo dõi và thông báo kịp thời cấp dự báo cháy rừng đến tận thôn, làng, các xã, đơn vị trực thuộc; thực hiện chế độ trực PCCCR hằng ngày theo quy định.

Khi xảy ra cháy rừng trên địa bàn “thực hiện 4 tại chỗ” triển khai lực lượng dập tắt đám cháy, không để lây lan trên diện rộng, kịp thời báo cáo để các lực lượng liên quan theo dõi. Trường hợp vượt quá khả năng kiểm soát, phải báo cáo cấp có thẩm quyền ưng cứu về lực lượng, phương tiện...Đồng thời, báo cáo tình hình vụ cháy về UBND huyện./.