Thứ 4, ngày 8 tháng 5 năm 2024
Triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
1-12-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Nhằm chủ động triển khai công tác phòng ngừa, ngăn chặn hành vi buôn lậu, gan lận thương mại, sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ đối với hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm làm thực phẩm cung ứng cho người tiêu dùng trong dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Theo đó, ngày 30/11/2023, Ủy ban nhân dân huyện Ngọc Hồi đã có văn bản số 3759/UBND-NN yêu cầu các đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép không qua kiểm dịch của cơ quan thú y.

Chủ động phối hợp với các phòng, ban, các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về hoạt động giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật; xử lý thông tin, tin báo đối với các nội dung liên quan công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cử cán bộ tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và Đoàn kiểm tra liên ngành của Ban chỉ đạo Liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh, huyện (khi có yêu cầu) về lĩnh vực kiểm soát giết mổ, an toàn thực phẩm.

Đối với các xã Biên giới như: Đăk Dục; Đăk Nông; Đăk Xú; Sa Loong và Pờ Y có địa phận giáp biên giới với nước Lào phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới,…để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm trái phép vào huyện Ngọc Hồi, bảo đảm không để xảy ra tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật và sản phẩm động vật vào địa bàn huyện.

Tuyên truyền sâu rộng đến Nhân dân biên giới để nhằm giám sát phát hiện, đấu tranh, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép nhập lậu vào trong địa bàn huyện để tiêu thụ.

Chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng tăng cường công tác kiểm tra về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuấy xứ trong dịp trước, trong và sau tết Dương lịch, tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; đặc biệt là về các sản phẩm từ động vật không qua kiểm dịch, không đảm bảo vệ sinh thú y đang lưu hành trên địa bàn huyện.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tăng cường công tác quản lý hoạt động giết mổ và kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 10 tháng 5 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum; tổ chức triển khai thực hiện quy trình kiểm soát giết mổ theo đúng quy định; tập trung kiểm tra, truy xuất nguồn gốc xuất xứ động vật, sản phẩm động vật; kiểm tra trước, trong và sau giết mổ, thực hiện đóng dấu kiểm soát giết mổ trước khi đưa sản phẩm thịt lưu thông ra thị trường.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát về các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, giết mổ động vật, đặc biệt là lợn và sản phẩm từ lợn chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp về truy xuất nguồn gốc khi xảy ra các sự cố về an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật theo quy định. Phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn theo dõi tổng hợp tình hình mua bán, vận chuyển, giết mổ động vật trên địa bàn huyện trong dịp trước, trong và sau tết Dương lịch, tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, chế biến các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y.