Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
Ngọc Hồi: Cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện đến năm 2025
20-10-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Ngày 19/10/2023, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành Kế hoạch số 3319/KH-UBND về cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên địa bàn  huyện Ngọc Hồi đến năm 2025.

Mô hình trồng lúa ST25 trên địa bàn huyện phát huy hiệu quả

Theo đó, mục tiêu chung của kế hoạch là xây dựng nông nghiệp theo hướng hàng hóa, hiện đại, sản xuất an toàn, hữu cơ, liên kết theo chuỗi giá trị bền vững; tập trung phát triển các cây trồng, vật nuôi chủ lực và có lợi thế của huyện, chú trọng phát triển dược liệu, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; thu hút doanh nghiệp và mọi thành phần kinh tế đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, hình thành chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu; phát triển kinh tế tập thể, kinh tế trang trại; nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân nông thôn, góp phần đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Hoàn thành các chỉ tiêu về sản xuất nông nghiệp đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Ngọc Hồi lần thứ VII nhiệm kỳ 2020-2025.

Kế hoạch đặt ra các mục tiêu cụ thể như: Giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2024 đạt 1.750 tỷ đồng và đến năm 2025 đạt 2.060 tỷ đồng; cơ cấu ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 15,8% trong cơ cấu tỷ trọng ngành kinh tế.

Tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội giảm còn khoảng 61,1%; tỷ lệ lao động nông nghiệp qua đào tạo đạt trên 35%; trên 70% hợp tác xã nông nghiệp hoạt động hiệu quả; thu nhập của cư dân nông thôn tăng ít nhất 01-1,5 lần so với năm 2020.

Tỷ lệ người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học đạt trên 10%; tăng tỷ lệ sản phẩm phân bón hữu cơ trên tổng số sản phẩm phân bón lên 15%; tỷ lệ che phủ rừng tăng lên 48%, tăng cường chất lượng rừng.

Về nhiệm vụ đến năm 2025, huyện Ngọc Hồi triển khai cơ cấu theo 03 nhóm sản phẩm, trong đó: Nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia và nhóm sản phẩm chủ lực cấp tỉnh; nhóm sản phẩm đặc sản địa phương.

Nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia và nhóm sản phẩm chủ lực cấp tỉnh gồm: Lúa, Cà phê, Cao su, Cây ăn quả, Rau, Sắn, Thịt lợn, Thịt và trứng gia cầm, Gỗ, sản phẩm từ gỗ, lâm sản ngoài gỗ, các loại dược liệu khác.

Đối với nhóm sản phẩm đặc sản địa phương, huyện Ngọc Hồi chú trọng nâng cao hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), phấn đấu đến năm 2025 xây dựng được ít nhất 10 sản phẩm tham gia vào chuỗi giá trị các sản phẩm của tỉnh. Gắn mục tiêu tăng trưởng nông nghiệp với xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, nâng cao dân trí và từng bước cải thiện đời sống Nhân dân.

Về giải pháp thực hiện, huyện triển khai 08 nhóm giải pháp chủ đạo thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên địa bàn, trong đó: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thông tin tuyên truyền; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, quản lý; đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, công nghệ cao vào sản xuất sản phẩm nông nghiệp; phát triển công nghiệp chế biến, bảo quả; xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm; phát triển và nâng cao hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất trong nông nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; ohát triển kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp; bảo vệ tài nguyên, môi trường nông thôn, nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai.