Chủ nhật, ngày 5 tháng 5 năm 2024
Hội nghị thường niên lần thứ XVII năm 2023 giữa hai huyện Phu Vông - Ngọc Hồi thành công tốt đẹp
30-10-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều ngày 29/10, tại huyện Phu Vông, tỉnh Ắt-ta-pư, nước CHDCND Lào, hai huyện Phu Vông - Ngọc Hồi đã tổ chức thành công Hội nghị thường niên lần thứ XVII năm 2023.

Quang cảnh Hội nghị thường niên lần thứ XVII năm 2023 giữa hai huyện Phu Vông - Ngọc Hồi

Dự Hội nghị về phía huyện Phu Vông có đồng chí Su Ly Chăn Sộc Khăm Chăn - TUV, Bí thư Đảng, Huyện trưởng huyện Phu Vông làm trưởng đoàn. Về phía huyện Ngọc Hồi đồng chí Nguyễn Chí Tường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn. Cùng dự có lãnh đạo các ngành liên quan của hai huyện.

Tại Hội nghị, hai huyện đã cùng thông tin cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2023 và đánh giá kết quả triển khai các nội dung hợp tác thời gian qua.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Chí Tường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi nhấn mạnh: Thời gian qua, hai huyện đã chủ động, tích cực, thực hiện có hiệu quả các nội dung quan trọng, cốt lõi. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan, nhất là ảnh hưởng của dịch Covid 19, nên còn một số nội dung thực hiện chưa đạt kết quả như mong muốn. Xuất phát từ tình cảm, lợi ích của 02 dân tộc nói chung và 02 huyện Ngọc Hồi - Phu Vông nói riêng, chúng tôi tin tưởng rằng Hội nghị lần này chúng ta sẽ bàn và đi đến thống nhất những nội dung xác thực, hữu ích, phù hợp tình hình thực tế hai huyện và đúng quan điểm, đường lối đối ngoại Đảng, Nhà nước Lào và Việt Nam, để tiếp tục duy trì, phát triển tình đoàn kết hữu nghị đặt biệt, sự hợp tác toàn diện, sâu rộng hơn về mọi mặt trong quá trình xây dựng và phát triển của hai huyện, nhất là các vấn đề đã cam kết tại Hội nghị thường niên lần XVI năm 2019 nhưng thực hiện chưa đạt kết quả như mong muốn. Xuất phát từ tình cảm, lợi ích của 02 dân tộc nói chung và 02 huyện Ngọc Hồi - Phu Vông nói riêng, chúng tôi tin tưởng rằng, Hội nghị lần này chúng ta sẽ bàn và đi đến thống nhất những nội dung xác thực, hữu ích, phù hợp tình hình thực tế hai huyện và đúng quan điểm, đường lối đối ngoại Đảng, Nhà nước Lào và Việt Nam, để tiếp tục duy trì, phát triển tình đoàn kết hữu nghị đặt biệt, sự hợp tác toàn diện, sâu rộng hơn về mọi mặt trong quá trình xây dựng và phát triển của hai huyện, nhất là các vấn đề đã cam kết tại Hội nghị thường niên lần XVI năm 2019 nhưng thực hiện chưa đạt kết quả cao hơn.

Lãnh đạo hai huyện ký kết chương trình hợp tác năm 2024

Theo đó, tại Hội nghị lần thứ XVII năm 2023, hai huyện Phu Vông - Ngọc Hồi (hai Bên) đã trao đổi, thống nhất và cùng ký kết Biên bản hợp tác năm 2024 với các nội dung như: Hai Bên thống nhất tiếp tục tăng cường và hợp tác về chính trị đi vào chiều sâu, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các ban, ngành của huyện, tổ chức quần chúng, chính quyền cấp thôn, bản, xã và nhân dân của hai huyện, phối hợp tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ trọng đại của hai Đảng, hai Nhà nước.

Tiếp tục duy trì và tổ chức hiệu quả các chuyến thăm, gặp gỡ, làm việc giữa lãnh đạo hai Bên với nhiều hình thức linh hoạt; tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân nâng cao nhận thức về truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào và nhận biết Luật xuất nhập cảnh, Luật lao động của hai nước. Phối hợp đề xuất triển khai các tour du lịch qua Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và Cửa khẩu Quốc tế Phu Cưa giữa hai huyện Phu Vông và Ngọc Hồi. Huyện Ngọc Hồi tạo điều kiện thuận lợi cho công dân huyện Phu Vông qua lại khám và điều trị bệnh tại Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi.

Đồng chí Nguyễn Chí Tường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện tặng quà cho lãnh đạo huyện Phu Vông

Hai Bên tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, các doanh nghiệp của huyện Phu Vông cũng như các doanh nghiệp khác của nước CHDCND Lào sang đầu tư và kinh doanh tại huyện Ngọc Hồi và ngược lại. Tổ chức cho các hộ nông dân của huyện Phu Vông sang học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp trên bàn huyện Ngọc Hồi. Huyện Ngọc tạo điều kiện để huyện Phu Vông sang học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng nông thôn mới và cách nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại huyện Ngọc Hồi.

Tăng cường công tác đối ngoại Nhân dân, tạo điều kiện cho thanh niên hai Bên chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong hoạt động Đoàn và giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Đồng chí Y Hồng Nhẫn - Phó Chủ tịch HĐND huyện tặng quà cho lãnh đạo huyện Phu Vông

Tiếp tục phối hợp thực hiện tốt việc xây dựng “Vườn hữu nghị Phu Vông - Ngọc Hồi” đạt kế hoạch theo từng giai đoạn; tiếp tục tạo điều kiện cho thôn Iệc, xã Pờ Y (Ngọc Hồi) và bản Phu Cưa, cụm bản Xổm Bun (Phu Vông) tổ chức gặp mặt thường niên trao đổi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh; tổ chức cho giáo viên trao đổi kinh nghiệm về công tác giảng dạy; học sinh giao lưu phương pháp học tập, kỹ năng sống, ngôn ngữ, văn hóa văn nghệ và thể dục, thể thao giữa hai trường THCS Bờ Y và trường THCS-THPT Nang Hèo; tạo điều kiện cho các lực lượng vũ trang huyện giao lưu, trao đổi nghiệp vụ, chia sẻ nắm bắt thông tin, tăng cường phối hợp đấu tranh với các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng cấm qua biên giới, cửa khẩu, các hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch; quản lý chặt chẽ người và phương tiện qua lại khu vực biên giới đảm bảo chặt chẽ nhưng thuận lợi và nhanh chóng đúng quy định của pháp luật hai nước; bảo đảm an ninh chính trị chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới, cửa khẩu.