Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Liên đoàn Lao động huyện sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2018-2023
25-1-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 22/1, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018-2023. Dự hội nghị có đồng chí Lê Ích Giàng- Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kon Tum.

Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2018-2023

Tính đến nay, toàn huyện có 66 tổ chức công đoàn trực thuộc với tổng số trên 1.950 công nhân viên chức lao động. Trong nửa đầu nhiệm kỳ 2018-2023 vừa qua, các cấp công đoàn đã thực hiện tốt vai trò chức năng nhiệm vụ giám sát người lao động trong việc thực hiện chế độ chính sách, chủ động phối hợp với chính quyền và thủ trưởng cơ quan cùng cấp kiểm tra việc chấp hành các quy định của Bộ Lluật lao động; Luật Công đoàn, Luật công chức, viên chức; 100% đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động, đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết; tiến hành giám sát thực hiện các chế độ chính sách đối với 19 đơn vị.

Các cấp Công đoàn đã phát động công nhiên viên chức người lao động ủng hộ xây dựng “Quỹ tình thương công đoàn” được gần 200 triệu đồng và đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ 120 trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn. Ngoài ra, các cấp công đoàn phát động kêu gọi đoàn viên, công nhân viên chức lao động quyên góp ủng hộ quỹ nhân đạo từ thiện với tổng số tiền trên 330 triệu đồng; triển khai hỗ trợ xây dựng 3 nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hỗ trợ 140 triệu đồng.

Khen thưởng cho cá nhân và tập thể có thành tích xuất săc

Hàng năm, chỉ đạo 100% công đoàn cơ sở tổ chức chương trình tết sum vầy; giải ngân nguồn vốn vay “Quỹ trợ vốn vì nữ công nhân viên chức lao động nghèo” cho 5 đoàn viên nữ vay với tổng số tiền 100 triệu đồng để tăng gia sản xuất. Các hoạt động văn hóa-văn nghệ- thể dục thể thao đã được các cấp công đoàn thường xuyên tổ chức tại địa phương, đơn vị nhân các ngày lễ kỷ niệm đã thu hút được đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức người lao động tham gia, cổ vũ.

Công tác xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh được các cấp công đoàn quan tâm. Nửa đầu nhiệm kỳ qua bình xét, số lượng công đoàn cơ sở đạt danh hiệu vững mạnh hàng năm tăng cả về số lượng và chất lượng, tỷ lệ bình quân hàng năm Công đoàn cơ sở vững mạnh đạt 99,25%; tỷ lệ công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc đạt 14,5%.

Công tác tham gia xây dựng Đảng và chính quyền các cấp được chú trọng, các tồ chức công đoàn đã giới thiệu 139 quần chúng ưu tú và kết nạp 84 đảng viên mới, đạt 69% chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Bên cạnh đó, các hoạt động phong trào thi đua được triển khai có hiệu quả, thu hút đượng đông đảo đoàn viên công đoàn tham giam. Nổi bật như phong trào thi dua “Lao động giỏi”; “Lao động sáng tạo”, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Liên đoàn Lao động huyện phấn đấu đến hết nhiệm kỳ 2018-2023 kết nạp mới 37 đoàn viên công đoàn và phát triển 2 công đoàn cơ sở thuộc doanh nghiệp ngoài Nhà nước; hàng năm xây dựng được 1 đến 2 mô hình hay, cách làm tiêu biểu để nhân rộng trong các tổ chức công đoàn cơ sở trực thuộc; 100% đơn vị đăng  ký và tổ chức xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa./.