Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Hội Nông dân huyện tổng kết phong trào Nông dân thi đua sản xuất giỏi giai đoạn 2016-2020
13-10-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 13/10, Hội Nông dân huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2016-2020; triển khai phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp giai đoạn 2020-2025. Về dự có đồng chí Võ Thị Bích Hường - Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh; lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy; UBMTTQ Việt Nam  huyện; Chủ tịch Hội nông dân các xã, thị trấn và các cá nhân, tập thể tiêu biểu phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2016-2020.

Hội nghị tổng kết phong trào Nông dân thi đua sản xuất giỏi giai đoạn 2016-2020

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016- 2020 luôn được các cấp Hội nông dân trên địa bàn huyện quan tâm phát triển cả về số lượng và chất lượng. Để phong trào ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, các cấp Hội từ huyện đến cơ sở luôn chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân về mục đích, ý nghĩa của phong trào. Trong 5 năm qua, các cấp hội đã tổ chức tuyên truyền được hơn 570 buổi với trên 31.500 lượt hội viên nông dân tham gia. Từ đó,trong giai đoạn đã có trên 6.100 lượt hộ nông dân đăng ký đạt danh hiệu nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân hăng hái thi đua thực hiện các nội dung, chỉ tiêu của phong trào. Các cấp Hội còn chủ động phối hợp, liên kết với các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và các cơ sở khoa học để giúp đỡ, hỗ trợ nông dân thông qua các hoạt động như: phối hợp  xây dựng 25 mô hình Tổ Hội nghề nghiệp trồng trọt, chăn nuôi; thành lập 6 Tổ hợp tác, 3 Hợp tác xã; tổ chức 96 lớp dạy nghề, tập huấn về kỹ thuật cạo mủ cao su, chăm sóc cây cà phê, vận hành máy nông nghiệp và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 3.600 lượt hội viên.

Khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2016-2020

Ngoài ra, các cấp Hội đã tổ chức 8 đợt cho 238 lượt cán bộ, hội viên, nông dân nghèo tham quan các mô hình làm kinh tế giỏi trong và ngoài huyện. Hội đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng CSXH nhận  ủy thác hơn 57 tỷ đồng cho trên 2.200 lượt hộ hội viên vay, nâng tổng dư nợ lên trên 98 tỷ đồng, cho hơn 3.300 lượt hộ hội viên vay; phối hợp triển khai dự án Quỹ hỗ trợ nông dân cho 63 hộ vay với số tiền 2,5 tỷ đồng. Đặc biệt, các cấp hội đã tổ chức vận động nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, thực hiện công tác tương thân, tương ái giúp nông dân nghèo, phân công mỗi chi Hội giúp từ 1- 2 hộ nghèo.

Trong giai đoạn đã có trên 250 hộ nghèo được hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giúp đỡ về vốn với tổng số tiền gần 400 triệu đồng; trên 7.700 ngày công, hỗ trợ hàng nghìn cây, con giống; vận động hỗ trợ xây dựng được 8 căn nhà cho hội viên, nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Từ phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương nông dân điển hình trong phát triển kinh tế. Kết quả, trong giai đoạn 2016-2020, toàn huyện hiện có 915 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; trong đó, có 14 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương; 58 hộ giỏi cấp tỉnh; 279hộ giỏi cấp huyện và có 564 hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp cơ sở.

Phát huy những kết quả đã đạt được, giai đoạn 2016-2020, Các cấp Hội nông dân huyện tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Phấn đấu hàng năm số hộ đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp chiếm tỷ lệ trên 20% số hộ nông dân;  bảo đảm duy trì tăng bình quân hàng năm tối thiểu 5%. Duy trì thường xuyên mỗi chi Hội đăng ký giúp ít nhất từ 1 đến 2 hộ hội viên nghèo mỗi năm, các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phải tham gia giúp đỡ từ 1đến 2 hộ nghèo. Hàng năm giảm 1-1,2% số hộ nghèo theo tiêu chuẩn mới và không có hộ tái nghèo.

Nhân dịp này, có 11 cá nhân được Hội nông dân tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020;  12 tập thể và 28 cá nhân được UBND huyện, Hội nông dân huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, trao giấy chứng nhận cho 279 hộ đạt Danh hiệu SXKDG cấp huyện, giai đoạn 2016-2020./.