Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Hội nghị triển khai, quán triệt Chỉ thị số 23-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương
6-7-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 06/7, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trong tình hình mới.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Ngọc Hồi

Các đồng chí: Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Trần Lưu Quang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện, đồng chí Phạm Hải Châu – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy dự và chủ trì.

Sau hơn 10 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW, ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về sự tăng cường của của Đảng với công tác bảo đảm trật tự, ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, trật tự ATGT vẫn diễn biến phức tạp; tai nạn giao thông giảm chưa bền vững; việc giải quyết ùn tắc ở một số thành phố, đô thị lớn vẫn còn nhiều khó khăn... tác động tiêu cực tới phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, ngày 25/5/2023 Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW nhằm đẩy mạnh công tác bảo đảm trật tự, ATGT đáp ứng yêu cầu tình hình mới với 04 mục tiêu: Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tạo chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong bảo đảm trật tự, ATGT; Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận TQVN, các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân đối với công tác bảo đảm trật tự, ATGT; Hoàn thiện thể chế, chính sách, đẩy mạnh phân cấp phân quyền, phân định rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân, nâng cao đạo đức công vụ, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong quản lý nhà nước về trật tự, ATGT; Huy động mọi nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trong bảo đảm trật tự, ATGT.

Để đạt được những mục tiêu và yêu cầu nêu trên, Chỉ thị số 23-CT/TW xác định rõ 6 nhóm giải pháp trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm trật tự, ATGT; Hoàn thiện hệ thống pháp luật, đảy mạnh phân cấp, phân quyền, phân định rõ trách nhiệm trong quản lý Nhà nước về giao thông; Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về bảo đảm trật tự, ATGT; Tập trung nguồn lực xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giao thông; Nâng cao năng lực quản lý, điều hành, phối hợp các lực lượng trong bảo đảm trật tự, ATGT; Khắc phục cơ bản ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn, trọng điểm.

Tại hội nghị đại diện các Bộ, ngành, UBND các tỉnh đưa ra một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm trật tự, ATGT và khắc phục ùn tắc giao thông; xây dựng văn hóa giao thông văn minh, an toàn; phương hướng huy động nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông...

Kết luận hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao, ghi nhận sự nổ lực của các cấp ủy, nhất là Đảng ủy cán bộ Công an trong thực hiện Chỉ thị 18. Qua 10 năm thực hiện các cấp ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng đạt được nhiều kết quả quan trọng tạo được sự đồng bộ tốt hơn trong triển khai thực hiện, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Qua đó, ý thức chấp hành pháp luật trong Nhân dân được nâng cao; công tác quản lý Nhà nước đầu tư hạ tầng giao thông được tăng cường; nhiều mô hình mới, cách làm hay có hiệu quả, nhiều tấm gương điển hình đã góp phần tích cực cho đảm bảo trật tự, ATGT trên cơ sở đó tai nạn giao thông đã giảm cả về số vụ, số người chết, số người bị thương so với những năm trước đây.

Thời gian tới, các cấp, các ngành cần có nhiều giải pháp mạnh mẽ để thực hiện hiệu quả các mục tiêu về công tác bảo đảm trật tự, ATGT; phát huy tốt hơn sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa tinh thần, nội dung của Chỉ thị và tạo được sự chuyển biến tích cực góp phần mang lại sự bình yên bảo đảm sức khỏe tính mạng cho Nhân dân. Những nhiệm vụ giải pháp trong Chỉ thị 23 cần  phải được thực hiện đồng bộ nhất quán nhất là trong công tác lãnh đạo, chỉ đaọ thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng pháp luật của Nhà nước./.