Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Giao ban công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Đảng bộ tỉnh 6 tháng đầu năm 2023
12-7-2023

ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều 11/7, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban khối Đảng và giao ban với các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy 6 tháng đầu năm 2023. Đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện, các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy cùng tham dự.

Đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Qua đánh giá 6 tháng đầu năm 2023, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Đảng bộ tỉnh đã đạt được một số kết quả quan trọng: Công tác tuyên truyền, quán triệt chủ trương, nghị quyết của Đảng được thực hiện thường xuyên; đã triển khai kịp thời, đúng quy trình, quy định công tác tổ chức, cán bộ; cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã ban hành và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng; thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục được phát huy; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đã lãnh đạo thực hiện quyết liệt công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, vận động quần chúng chưa linh hoạt, sáng tạo, có nội dung hiệu quả chưa cao; tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông tăng cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước; trách nhiệm nêu gương của một số cán bộ đảng viên chưa cao, còn một số cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Tại Hội nghị, Thường trực Tỉnh uỷ và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã thảo luận bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị; đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm để tiếp tục tạo chuyển biến hơn nữa trong công tác xây dựng Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương trong thời gian tới.

Hội nghị tại điểm cầu huyện

Kết luận hội nghị, thay mặt Thường trực Tỉnh uỷ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ yêu cầu các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; các ban cán sự đảng, đảng đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ được giao; thực hiện nghiêm, hiệu quả các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị.

Chấp hành nghiêm nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; thực hiện tốt chế độ tự phê bình và phê bình, quy chế làm việc, chương trình công tác của cấp ủy; xây dựng đoàn kết nội bộ, phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy, ban chấp hành, ban thường vụ, thường trực cấp ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Thực hiện tốt công tác nghiên cứu, quán triệt, triển khai thực hiện và sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tăng cường theo dõi, kịp thời định hướng dư luận xã hội trước những vấn đề mới, nhạy cảm, phát sinh, phản bác các thông tin xấu, độc, sai sự thật.

Xây dựng kế hoạch và tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý theo Quy định số 96-QĐ/TW, ngày 02-02-2023 của Bộ Chính trị, đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch, thực chất.

Rà soát, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, đảm bảo tiến độ, quy trình, quy định. Trong đó, tập trung kiểm tra, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý đất đai, tài nguyên, đầu tư công... gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Thường xuyên giám sát tổ chức đảng, đảng viên, qua đó, phát hiện và xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ (nếu có).

Đồng chí đề nghị lãnh đạo MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nâng cao tinh thần cảnh giác, không nghe, không tin, không làm theo sự kích động, xúi giục, lôi kéo của các thế lực thù địch, phản động, khi phát hiện những thông tin, đối tượng khả nghi thì phải kịp thời báo cho cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng biết để xử lý; đồng thời, không bình luận, chia sẻ thông tin không chính thống, chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội.

Triển khai thực hiện tốt các kế hoạch, phương án về đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội. Nắm chắc tình hình, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch. Thường xuyên truy quét, trấn áp, xử lý các loại tội phạm, kiên quyết ngăn chặn các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới. Tăng cường tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông. Đối thoại trực tiếp và giải quyết kịp thời, đúng pháp luật những vụ việc khiếu nại, tố cáo ngay từ khi phát sinh, nhất là những vụ khiếu kiện đông người liên quan đến đất đai, tài nguyên, môi trường.../.