banner
Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020
Đồn Biên phòng Sa Loong: Vững bước trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19
5-8-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Tây Nguyên thời điểm này đang vào mùa mưa, cùng với đó do ảnh hưởng của bão số 2 nên những ngày qua lượng mưa lớn kéo dài đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuần tra, kiểm soát đường biên, mốc giới của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sa Loong, huyện Ngọc Hồi đang ngày đêm trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Tổ công tác thường xuyên kiểm soát y tế, phát khẩu trang đối với người dân qua lại khu vực biên giới

Thế nhưng, thực hiện Kế hoạch của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum về tổ chức tháng cao điểm tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Ngay từ những ngày đầu tháng 8, cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Sa Loong đã ra quân tuyên truyền, vận động bà con, quần chúng Nhân dân trên khu vực biên giới xã Sa Loong thực hiện các biên pháp về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, lập các chốt tuần tra, kiểm soát dọc  theo tuyến biên giới đoạn qua địa phận do Đồn quản lý để kịp thời phát hiện, bắt giữ những đối tượng vượt biên trái phép, quyết tâm ngăn chặn mầm bệnh Covid-19 ngay nơi tuyến đầu của Tổ quốc.

Đồn Biên phòng Sa Loong có đoạn biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia dài 17,8km. Chịu trách nhiệm quản lý 02 Cột mốc chính và 11 Cột mốc phụ. Trực tiếp quản lý địa bàn xã Sa Loong với 1.490 hộ/5.256 nhân khẩu; dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, để ngăn chặn dịch bùng phát, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đồn Biên phòng Sa Loong đã triển khai lập 03 chốt kiểm dịch trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia, đoạn do đơn vị quản lý và tại các cửa ngõ ra vào nhằm kiểm soát dịch bệnh từ bên ngoài vào. Những chốt chặn hoạt động 24/24 giờ để kiểm soát lưu lượng người qua lại khu vực biên giới, góp phần phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh ngay tại các cửa ngõ.

Kết hợp tuần tra đường biên giới và bảo vệ mốc giới giữ vững chủ quyền quốc gia

Từ nơi đơn vị đóng chân đến các địa điểm cắm chốt khoảng 18 km và phải đi bộ vì thời điểm này đang là mùa mưa nên không thể đi bằng xe máy hoặc các phương tiện khác. Cũng may, hôm chúng tôi đến liên hệ công tác cũng là lúc Chỉ huy đơn vị đi tuần tra tại các chốt, kết hợp tiếp tế lương thực thực phẩm cho cán bộ, chiến sỹ của đơn vị. Từ Đồn, xe phải chạy ngược ra trung tâm thị trấn, vòng qua xã Pờ Y, rồi theo hướng cửa khẩu phụ Đắk Kôi, từ đây đi vào thêm 25km nữa theo tuyến đường tuần tra biên giới mới đến được các Chốt kiểm dịch do Đồn phụ trách. Đoạn từ xã Pờ Y tới cửa khẩu phụ Đắk Kôi đèo dốc quanh co, những ngày qua do mưa kéo dài, cùng với việc người dân đi làm rẫy qua lại nhiều làm cho con đường vốn đã khó đi giờ càng thêm lầy lội và trơn trượt.

Mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi, bão số 2 làm cho những ngày qua mưa không ngớt, thế nhưng những người lính quân hàm xanh vẫn kiên cường chốt chặn tại các tuyến đường thường xuyên có người dân qua lại; đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn tuyến biên giới để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền đến người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra y tế, người qua lại biên giới trái phép và ngăn chặn các nguồn có nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào nội địa.

Tăng cường tuần tra đường mòn, lối mở nhằm kiểm soát tình hình người qua lại khu vực biên giới

Được biết, mỗi tổ chốt có 11 đồng chí, trong đó 05 cán bộ, chiến sỹ của Đồn Biên phòng Sa Loong, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh tăng cường 04 đồng chí và lực lượng dân quân thường trực xã 02 đồng chí. Hàng ngày, cán bộ, chiến sỹ trong tổ chia nhau thực hiện nhiệm vụ tuần tra đường biên, các đường mòn lối mở kiêm quản lý, bảo vệ các mốc giới và trực tại chốt để quản lý, theo dõi người dân qua lại biên giới và kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Ngoài các chốt chặn cố định, lực lượng Bộ đội Biên phòng Sa Loong cũng tổ chức các tổ tuần tra, mật phục trên đường mòn, lối mở của khu vực biên giới, ngăn chặn triệt để vấn đề vượt biên, xâm nhập vào lãnh thổ của nước ta. Góp phần kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh tại vùng biên giới.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Phan Trọng Bình – Đồn trưởng Đồn biên phòng Sa Loong cho biết: Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, UBND huyện Ngọc Hồi, trong thời gian qua, đặc biệt là từ ngày 27/7/2020 đến nay, Đồn Biên phòng Sa Loong đã tăng cường lực lượng phòng chống dịch covid-19 giai đoạn 2 nhằm quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, phòng chống dịch Covid-19, ngăn chặn người vượt biên, xâm nhập, ra vào khu vực biên giới trái phép. Quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của đơn vị là phải phát hiện ngay từ sớm không để một người dân nào ra vào khu vực biên giới trái phép làm lây lan dịch bệnh vào địa bàn do đồn quản lý. Hiện nay trên tuyến biên giới, Đồn đã triển khai lập 03 chốt tuần tra, kiểm soát nhằm “khoá chặt” biên giới, không để cho người và phương tiện ra vào trái phép.

Tổ kiểm soát chốt 2 tăng cường tuần tra, kiểm soát đường biên giới

Có đến tận nơi các anh đang thực hiện nhiệm vụ thì mới thấm được bao khó khăn, vất vả của những người lính đang ngày đêm canh giữ trên tuyến đầu. Những bữa cơm muộn do không thể nhen được bếp vì củi ướt, mọi thông tin liên lạc bị hạn chế do sóng điện thoại không có, tiết trời càng về đêm càng lạnh hơn, giấc ngủ không yên vì bao nhiệm vụ vẫn còn đó…Khó khăn, vất vả là vậy nhưng tất cả cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ luôn nỗ lực vượt qua, kiên trì bám trụ, canh gác ngày đêm tuyến đường biên giới trọng điểm, nhằm ngăn chặn kịp thời các nguồn dịch bệnh Covid-19, kiên quyết không để lây lan qua biên giới. Mọi con đường đều in đậm dấu giày tuần tra của các anh để hậu phương được bình yên.

Thiếu úy Nguyễn Văn Quang – Đội trưởng kiểm soát hành chính – Đồn Biên phòng Sa Loong chia sẻ: Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, hàng ngày Đội tuần  tra của chúng tôi thường xuyên tổ chức các tổ tuần tra, kiểm soát đoạn biên giới do Đồn quản lý; tổ chức chốt chặn tại ba điểm do Đồn phụ trách nhằm ngăn chặn cũng như phát hiện kịp thời những đối tượng có hành vi xâm nhập, vượt biên trái phép và kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19. Đồng thời trong quá trình tuần tra, kiểm soát, kết hợp đo thân nhiệt, phát khẩu trang, rửa tay sát khuẩn cho những người qua lại biên giới. Mặc dù hiện nay, thời tiết không được thuận lợi, mưa gió thường xuyên nhưng để hoàn thành tốt  nhiệm vụ do Bộ Chỉ huy và Ban Chỉ huy Đồn giao phó, cán bộ chiến sỹ chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi hoàn cảnh để hoàn thành nhiệm vụ đã giao phó.

Tổ công tác chốt kiểm dịch số 1 luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ

Cùng với đó, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Đồn Biên phòng Sa Loong, Đội công tác địa bàn trực tiếp do đồng chí Chính trị viên phó phụ trách, những ngày qua đã thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Sa Loong và các lực lượng đóng chân trên địa bàn xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là người dân vừa từ vùng có dịch trở về địa phương tự nguyện đến các cơ sở y tế để khai báo y tế, kiểm tra giám sát chặt chẽ, không để số người này ra vào, đi lại, tiếp xúc làm lây lan dịch bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

Ngoài ra, Đồn Biên phòng Sa Loong còn triển khai một Đội cơ động phối hợp với Đoàn thanh niên xã tổ chức tuyên truyền bằng xe loa lưu động đến từng thôn, ngõ xóm, kết hợp tổ chức phát tờ rơi, phát khẩu trang, hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng và vận động các hộ gia đình có người thân đi từ vùng dịch trở về ký cam kết thực hiện các biên pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong gần hai tuần qua, đã tuyên truyền, vận động được 35 hộ dân có người nhà đi từ vùng dịch trở về ký cam kết thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế và địa phương về công tác phòng dịch Covid-19. Cấp phát miễn phí trên 500 chiếc khẩu trang.

Trong trriển khai thực hiện nhiệm vụ cấp bách về chống dịch Covid-19, lực lượng Bộ đội Biên phòng Sa Loong nêu cao khẩu hiệu 05 không với dịch bệnh Covid-19 đó là: “Không chủ quan; Không hoang mang lo lắng; Không tích trữ hàng hóa; không tụ tập đông người; Không đăng tin sai sự thật”

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sa Loong phối hợp với Đoàn thanh niên xã Sa Loong hàng ngày đều đặn đến từng thôn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biên pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

Trao đổi với chúng tôi, anh A So Đáo – Thôn Giăng Lố 1, xã Sa Loong bày tỏ: Qua thông tin tôi cũng biết tình hình dịch bệnh Covid -19 bùng phát lại nên cũng rất lo lắng, trong thôn có một số người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và một số địa phương khác về nên cũng rất lo. Nhưng thời gian qua, được cán bộ, chiến sỹ bộ đội Biên phòng Sa Loong cùng chính quyền địa phương tuyên truyền về tác hại của dịch bệnh Covid-19 và triển khai vận động số người đi từ các địa phương khác trở về khai báo y tế và ký cam kết nên bản thân cũng yên tâm hơn, hơn nữa qua tuyên truyền đã làm cho nhiều người dân trên địa bàn hiểu về tác hại của dịch Covid-19, từ đó người dân ý thức hơn trong phòng dịch và không tụ tập đông người như trước.

Quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ và các cấp về phòng, chống dịch bênh Covid-19, cùng với  lực lượng Bộ đội Biên phòng của tỉnh, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sa Loong, huyện Ngọc Hồi đang tăng cường tối đa lực lượng, ngày đêm khắc phục mọi khó khăn, căng mình trên các tổ, chốt biên giới ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Đồng thời, tích cực cùng với cấp uỷ, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động Nhân dân, với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, đem lại sự bình yên cho vùng biên cương của Tổ quốc./.

Thy Thảo
Số lượt xem:750
Bài viết liên quan:
Trang chủ|Đăng nhập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGỌC HỒI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản và Bản quyền thuộc về UBND huyện Ngọc Hồi
Quản lý và nhập thông tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện, đường Phạm Văn Đồng - thị trấn Plei Kần - huyện Ngọc Hồi - tỉnh Kon Tum;
Điện thoại: Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện 02603504007;
Email: banbientap.trangttdt.ngochoi@gmail.com;

 

1806401 Tổng số người truy cập: 1702 Số người online:
Phát triển:TNC