Thứ 5, ngày 15 tháng 8 năm 2024
Hội nghị giao ban Thường trực HĐND huyện với HĐND các xã, thị trấn lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026
13-8-2024

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều 12/8, tại xã Pờ Y, Thường Trực Hội đồng nhân dân huyện tổ chức hội nghị giao ban với Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn lần thứ 5 nhiệm kỳ 2021-2026. Các đồng chí: Đinh Cao Cường- TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Y Hồng Nhẫn - Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu HĐND cấp huyện và xã đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và quy chế hoạt động của HĐND các cấp. Trong đó, HĐND huyện, xã đã tổ chức các kỳ họp thường lệ và kỳ họp chuyên đề theo đúng quy trình, quy định.

Tại các kỳ họp, HĐND đã xem xét, ban hành 45 nghị quyết (HĐND huyện ban hành 09 nghị quyết; HĐND xã ban hành 36 nghị quyết). Có 40 ý kiến, kiến nghị được Thường trực HĐND huyện giám sát và Báo cáo HĐND huyện tại Kỳ họp thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 gửi đến đại biểu và Thường trực HĐND, UBND cấp xã thông tin đến cử tri. Trong đó có 19 ý kiến thuộc thẩm quyền UBND huyện; 11 ý kiến thuộc thẩm quyền các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn huyện; 10 ý kiến chuyển tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện.

Thường trực HĐND đã tổng hợp 33 ý kiến (21 ý kiến, kiến nghị chuyển UBND huyện; 12 ý kiến, kiến nghị chuyển các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa huyện xem xét giải quyết); Thường trực HĐND xã tổng hợp 124 ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển UBND cấp xã xem xét giải quyết và đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tiếp tục quan tâm và chỉ đạo chặt chẽ. Các cơ quan của HĐND và Tổ đại biểu HĐND các cấp đã tổ chức giám sát, khảo sát được 19 chuyên đề, riêng cấp huyện có 4 chuyên đề; cấp xã, thị trấn 15 chuyên đề. Kết thúc giám sát, khảo sát HĐND các cấp đã có nhiều kiến nghị với UBND các cấp và các ngành, đơn vị liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước, công tác điều hành, tổ chức thực hiện và tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để các lĩnh vực được giám sát được triển khai thực hiện hiệu quả hơn.

Hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn được HĐND huyện tiếp tục quan tâm. Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu, đại biểu trả lời chất vấn đã phát huy dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm cao trước cử tri và Nhân dân; công tác điều hành của Chủ tọa Kỳ họp được thực hiện dân chủ, linh hoạt và gợi mở; người trả lời chất vấn cơ bản nắm rõ nội dung, vấn đề quản lý nhà nước và chức trách, nhiệm vụ được giao, trả lời thẳng thắn cầu thị, không né tránh trách nhiệm, tiếp thu và đề xuất các giải pháp để khắc phục hạn chế trong thời gian tới.

Công tác tiếp xúc cử tri tiếp tục đạt hiệu quả, trong 6 táng đầu năm 2024, Thường trực HĐND đã tổng hợp 33 ý kiến trong đó: 21 ý kiến, kiến nghị chuyển UBND huyện; 12 ý kiến, kiến nghị chuyển các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa huyện xem xét giải quyết. Thường trực HĐND xã tổng hợp 124 ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển UBND cấp xã xem xét giải quyết và đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.

Tại hội nghị, đại diện Thường trực HĐND các xã, thị trấn đã thảo luận đánh giá và nhìn nhận khách quan kết quả thực tế công tác giám sát, khảo sát của HĐND các cấp, kết quả giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri; việc thẩm tra các văn kiện trình tại kỳ họp và hoạt động chất vấn của các đại biểu HĐND…

Đại biểu xã Đăk Dục tham gia thảo luận

Phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận sự nỗ lực hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã, thị trấn trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện và các xã, thị trấn trong thời gian tới cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, chủ động trong công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp chuyên đề và kỳ họp thường kỳ với các nội dung thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đúng thẩm quyền.

Phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các đại biểu HĐND các cấp và Tổ đại biểu HĐND cấp huyện trong giám sát nói chung và giám sát việc giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri. Riêng đối với Tổ đại biểu HĐND huyện phải thực hiện nghiêm Quy chế làm việc của Thường trực HĐND huyện và Quy chế hoạt động của HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026, mỗi Tổ phải tổ chức giám sát ít nhất 01 chuyên đề/năm; kết thúc các đợt tiếp xúc cử tri, phải phối hợp với Thường trực HĐND, Ban Thường trực Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam các xã, thị trấn tổng hợp đầy đủ kiến nghị của cử tri liên quan đến thẩm quyền giải quyết của chính quyền ở cả cấp huyện và xã; đồng thời, phải thường xuyên theo dõi, giám sát và báo cáo kết quả giám sát về Thường trực HĐND huyện để theo dõi, chỉ đạo.