Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách” năm 2014
26-5-2014

Hội thi là hoạt động thường xuyên, là sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em học sinh sau khi kết thúc năm học và bước vào dịp nghỉ hè. Qua đó, khuyến khích các em dành thời gian nhiều hơn cho việc đọc sách, về những tác phẩm hay, về tấm gương của các danh nhân, về Bác Hồ kính yêu… để giúp các em có thêm nghị lực trong học tập và rèn luyện, vun đắp thêm tình yêu quê hương đất nước, phấn đấu trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội; đồng thời, nhằm tuyển chọn các em có lối kể chuyện hấp dẫn, độc đáo để tham dự Hội thi tại tỉnh.

29 thí sinh về tham dự Hội thi được Ban tổ chức chia thành hai nhóm tuổi khác nhau, nhóm 1 từ 4 đến 10 tuổi, nhóm 2 từ 11 đến 14 tuổi. Tại Hội thi, từ những câu chuyện đã được học và qua những cuốn sách yêu thích, bằng chất giọng kể trong sáng, truyền cảm của các thí sinh đã làm cho Ban giám khảo cũng như các quý phụ huynh và đông đảo khán giả đến xem hết sức cảm động. Thu hút nhất là phần thi của em Hoàng Thị Diễm Quỳnh đến từ trường tiểu học xã Đắk Dục, tại Hội thi Diễm Quỳnh đã giới thiệu một tập sách gồm nhiều tác giả, bộ sách nói về biển đảoViệt Nam; thí sinh Lê Thị Hoàng Oanh, trường tiểu học Võ Thị Sáu xã Đắk Kan giới thiệu tác phẩm Hoàng Sa, Trường Sa trong vòng tay Tổ quốc;  phần thi của thí sinh Vũ Ngọc Anh, trường tiểu học số 2 thị trấn Plei Kần với câu chuyện Bác Hồ nhớ các cháu thiếu nhi dũng sĩ Miền Nam…

Các thí sinh với phần thi của mình

Đến với Hội thi, bằng những lời kể mộc mạc, dễ thương, lối kể chuyện diễn cảm các em đã đưa khán giả đến với những câu chuyện cổ tích xa xưa, rồi những vùng quê thanh bình, êm ả, đặc biệt là vùng biển đảo quê hương. Thông qua những câu chuyện các thí sinh đã gửi một thông điệp khẳng định rằng biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa là máu thịt, là chủ quyền của Người Việt Nam nên mỗi người trong chúng ta phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải 2 giải Nhất cho thí sinh Hoàng Thị Diễm Quỳnh đến từ trường Tiểu học xã Đắk Dục và thí sinh Nguyễn Đoàn Minh Châu trường tiểu học số 1 thị trấn Plei Kần; 02 giải Nhì cho thí sinh Nguyễn Hà Vy trường tiểu học số 2 thị trấn Plei Kần và Vũ Thị Thúy Hiền trường tiểu học Võ Thị Sáu; 04 giải Ba cho các thí sinh Y Trà trường tiểu học Lê Văn Tám, Đỗ Ngọc Hùng trường tiểu học xã Đắk Xú, Lê Quang Phú trường tiểu học Bế Văn Đàn, Lê Thành Trung trường tiểu học số 1 và 20 giải Khuyến khích cho các thí sinh về tham dự Hội thi với tổng số tiền thưởng gần 4 triệu đồng.

Các thí sinh với phần thi của mình

Hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách” được ngành Văn hóa huyện tổ chức thường niên, với mong muốn thông qua những câu chuyện, những cuốn sách giúp cho các em hiểu và yêu hơn về mảnh đất hình chữ S, tăng thêm lòng tự tôn dân tộc, từ đó góp phần nâng cao văn hoá đọc ngày càng phát triển sâu rộng hơn trong quần chúng nhân dân.

Mục đích của Hội thi nhằm gửi một thông điệp đến toàn thể mọi người rằng, trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng, “Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh; Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người, bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. …”.

Hà Anh