Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Lễ an táng trọng thể hài cốt liệt sỹ
15-5-2014

Về dự buổi lễ có Đoàn đại biểu Đảng bộ, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh do đồng chí Lê Thị Kim Đơn – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 1237 của tỉnh làm Trường đoàn; Đoàn đại Bộ tư lệnh Quân khu 5; Đoàn đại biểu Đảng, Chính quyền và Ban công tác đặc biệt tỉnh Attapư, tỉnh Chăm Pa Sắc, tỉnh SêKông nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; Đoàn đại biểu tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia và Ban chuyên trách của tỉnh; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Đoàn đại biểu LLVT tỉnh, huyện; Đoàn đại biểu các huyện, thành phố.

Thiếu tướng Võ Duy Chín - PCN Chính trị QK5 và bà Kẹo Sa Vud - Phó tỉnh trưởng tỉnh Ratanakiri (Campuchia) cùng đưa hài cốt liệt sỹ về nơi an nghĩ cuối cùng

Đoàn đại biểu Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Ngọc Hồi do đồng chí Phạm Đình Thanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy làm Trưởng đoàn; cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ, học sinh và nhân dân huyện Ngọc Hồi đến tham dự buổi lễ.

Trong mùa khô 2013 – 2014, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban chuyên trách tỉnh, cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của Đảng, chính quyền và Ban công tác đặc biệt của các tỉnh Attapư, tỉnh Chăm Pa Sắc, tỉnh Sê Kông (Lào) và tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia. Trong thời gian hơn 6 tháng, Đội quy tập mộ liệt sỹ K53 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tìm kiếm và cất bốc được 17 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước. Trong số 17 hài cốt được an táng lần này có 15 hài cốt được quy tập ở Campuchia và 02 hài cốt được quy tập ở Lào. Trong 15 hài cốt cất bốc ở Campuchia có 02 liệt sỹ có tên là: Liệt sỹ Hoàn Đình Du, hy sinh ngày 17/1/1967 và  Liệt sỹ Lê Doãn Chỉnh, hy sinh ngày 19/1/1967.

Đoàn đại biểu huyện dâng hương

Đọc Lời điếu tại buổi lễ, đồng chí Lê Thị Kim Đơn nhấn mạnh, chiến tranh đã đi qua gần 40 năm, song đến nay vẫn còn nhiều đồng chí, đồng đội còn nằm lại với núi rừng, nằm lại trên đất bạn Lào và Campuchia, chưa được phát hiện, cất bốc và an táng trong lòng Đất Mẹ Việt Nam; nghĩ về các anh, với những ai đã đi qua chiến tranh, hãy luôn truyền lại cho lớp người kế tiếp, thế hệ trẻ Việt Nam về một thời oanh liệt, hào hùng, chiến đấu quật cường, anh dũng hy sinh; với những ai sinh ra trong hòa bình hãy học tập, tìm hiểu để tự hào, để ghi nhớ và ý thức về trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc, đối với nhân dân, quyết tâm biến ước mơ, lý tưởng của những chiến sĩ năm xưa thành hiện thực, xây dựng đất nước ta to đẹp hơn, đàng hoàng hơn, vun thắm tình đoàn kết, hữu nghị, xứng đáng với sự hy sinh cao cả của bao thế hệ cha anh đi trước.

Các em học sinh dâng hoa

Trong niềm xúc động và biết ơn sâu sắc đối với các liệt sỹ đã hy sinh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, mỗi nén tâm nhang được thắp lên đều chất chứa một niềm tin rằng, thế hệ những người kế tiếp ngày hôm nay luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; trung thành, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH; nêu cao tinh thần yêu nước, sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân; góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh.

Hà Anh