Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19
3-3-2020

Chiều 02/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gây ra trên địa bàn. Đồng chí Trần Thị Nga – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự tại điểm cầu huyện có đồng chí Châu Ngọc Lân – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Y Lan – Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành huyện và 8 điểm cầu xã, thị trấn.

Hội nghị tại điểm cầu huyện Ngọc Hồi

Báo cáo của Sở Y tế tại hội nghị cho thấy, tính đến 23h00 ngày 01/3/2020, trên thế giới đã có 87.601 người nhiễm bệnh tại 66 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dư luận quốc tế ngày càng lo ngại sau khi tình trạng dịch bệnh lây nhiễm và số quốc gia bị ảnh hưởng tăng liên tục như ở Hàn Quốc, Iran...Trước diễn biến dịch nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, Việt Nam cũng mở rộng nhiều biện pháp để kiểm soát.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Kon Tum chưa ghi nhận các trường hợp mắc bệnh Covid-19, tuy nhiên đã có các trường hợp đi về từ vùng dịch (từ Trung Quốc, Hàn Quốc, các địa phương đã công bố dịch). Do đó, vẫn có khả năng dịch bệnh Covid-19 xâm nhập và lây lan thành dịch tại tỉnh Kon Tum cũng như có khả năng bùng phát thành dịch tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống.

Tuy nhiên, để tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, Hội nghị đã tập trung thảo luận các biện pháp phòng chống và đề ra các giải pháp, phương án kế hoạch hiệu quả nhằm đối phó tình hình dịch bệnh trong thời gian tới nhằm ngăn chặn, hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do Covid-19 gây ra trên địa bàn tỉnh Kon Tum…

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Thị Nga yêu cầu các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan; nghiêm túc tổ chức triển khai tích cực công tác phòng chống dịch theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, các Bộ, ngành, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh với quyết tâm cao nhất bảo vệ sức khỏe Nhân dân, ngăn chặn dịch bệnh, khống chế kịp thời (nếu xảy ra) không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng.

Chỉ đạo Sở Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, chính quyền địa phương tăng cường và đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền, truyền thông phòng chống dịch bệnh Covid-19 để nâng cao nhận thức, vận động người dân tham gia công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tiếp tục huy động cả hệ thống giám sát; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, địa phương giám sát theo sự kiện để phát hiện sớm, cách ly, điều trị kịp thời các trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ/mắc bệnh; khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời (nếu có), hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong.

Tổ chức các hình thức cách ly triệt để, đúng quy định để ngăn chặn dịch bệnh có thể lan tràn trong cộng đồng, đối với người nước ngoài thì cần có phương pháp giao tiếp ứng xử phù hợp, không làm ảnh hưởng đến ngoại giao. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các địa phương, các cơ sở y tế về việc tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Sở Ngoại vụ thông báo cho người dân trên địa bàn tỉnh không đến các vùng có dịch ở các nước, trừ trường hợp cần thiết, nếu vẫn đi thì khi nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Thông báo ngay cho phía Lào và Campuchia về các biện pháp phòng chống dịch dịch bệnh Covid-19 mà Việt Nam áp dụng, trong đó có việc tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch, đối với các đối tượng nhập cảnh vì mục đích công vụ trong trường hợp đặc biệt phải khai báo y tế, cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Chủ động tiếp nhận thông tin và làm việc với các bên liên quan (trong và ngoài nước) trong trường hợp có người nước ngoài phải cách ly trên địa bàn tỉnh phòng chống dịch bệnh theo quy định. Cử phiên dịch tiếng Hàn, Trung Quốc làm việc khu cách ly tập trung (khi cần thiết) và tại Cửa khẩu.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đảm bảo mọi điều kiện về môi trường, vệ sinh học đường, bảo vệ sức khỏe học sinh phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo các hướng dẫn hiện hành để học sinh và phụ huynh yên tâm, tin tưởng khi đến trường.

Còn đối với các sở, ngành, đơn vị, địa phương khác theo chức năng, nhiệm vụ, tích cực phối hợp và tham gia với ngành Y tế trong công tác phòng chống bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh./.