Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
UBND huyện Ngọc Hồi chỉ đạo đẩy mạnh triển khai công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát
8-7-2022

(ngochoi.kontum.gov.vn): Ngày 06/7/2022, Ủy bân nhân dân huyện đã ban hành văn bản số 1924/UBND-TH về đẩy mạnh triển khai công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát.

Theo đó, UBND huyện chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp các đơn vị có liên quan tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá; công khai thông tin về giá; việc chấp hành pháp luật về giá, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng và tăng giá bất hợp lý.

Chủ trì, phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch và các đơn vị có liên quan nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền triển khai các biện pháp bình ổn giá phù hợp với điều kiện của huyện trong trường hợp có biến động lớn về giá các mặt hàng tiêu dùng phù hợp quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho công tác quản lý, điều hành giá nhằm kiểm soát lạm phát.

Thường xuyên theo dõi, đôn đốc các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao tại Công văn này; tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện (nếu có).

Phòng Tài chính - Kế hoạch theo dõi sát tình hình lạm phát chung, diễn biến giá cả các mặt hàng tiêu dùng, đẩy mạnh công tác tổng hợp, phân tích, dự báo, xây dựng trước các kịch bản, phương án ứng phó đối với từng mặt hàng trong trường hợp các hàng hóa trên thị trường thế giới và thị trường trong nước tiếp tục tăng cao.

Phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng nghiên cứu, triển khai các chương trình bình ổn thị trường phù hợp với điều kiện của huyện theo đúng quy định của pháp luật trong trường hợp có biến động lớn về giá các mặt hàng tiêu dùng, tạo điều kiện cho công tác quản lý, điều hành giá nhằm kiểm soát lạm phát.

Phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện thường xuyên công tác thông tin, tuyên truyền đảm bảo đầy đủ, kịp thời, khách quan, công khai minh bạch thông tin về giá hàng hóa dịch vụ, nhất là các vật tư quan trọng liên quan đến sản xuất và đời sống người dân để ổn định tâm lý người tiêu dùng, góp phần kiểm soát lạm phát kỳ vọng; hạn chế những thông tin thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng và gây bất ổn thị trường.

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phối hợp các đơn vị có liên quan tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá; công khai thông tin về giá; việc chấp hành pháp luật về giá, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng và tăng giá bất hợp lý; tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị cấp huyện trong triển khai các nhiệm vụ có liên quan tại địa bàn.