Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giết mổ gia súc
7-2-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giết mổ gia súc. Vừa qua, UBND huyện đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp kinh doanh, mua bán, vận chuyển chất cấm; sử dụng chất cấm tại cơ sở nuôi vỗ béo, cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc theo quy định của Luật Chăn nuôi, Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn, các văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh.

Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về những nguy hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đối với sức khỏe cộng đồng và uy tín của ngành chăn nuôi Việt Nam, thông tin kịp thời cho dư  luận biết về tình hình và danh tính của các đối tượng vi phạm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn;

Tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác kiểm tra, giám sát kinh doanh, mua bán, vận chuyển chất cấm; sử dụng chất cấm đối với vật nuôi tại cơ sở nuôi vỗ béo, cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc (trâu, bò, lợn) trên địa bàn.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh kiểm tra, lấy mẫu giám sát sử dụng chất cấm tại các cơ sở nuôi vỗ béo, cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc (trâu, bò, lợn) trên địa bàn; tổ chức thực hiện nghiêm việc quản lý hoạt động các cơ sở giết mổ động vật và công tác thực hiện kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y trên địa bàn theo quy định.

Đồng thời phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh trong việc hướng dẫn, tổ chức giám sát việc sử dụng chất cấm tại các cơ sở chăn nuôi cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn.

Công an huyện; Đội quản lý thị trường số 3 kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc chưa được kiểm dịch của cơ quan thú y, sử dụng và nghi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.