Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng, quân sự năm 2022
10-12-2022

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 9/12, Ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng, quân sự năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Tường.

Đồng chí Phạm Hải Châu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Phạm Hải Châu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Dương Đức Ngọc - UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; lãnh đạo các phòng ban, ngành, đoàn thể của huyện; Lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự huyện; các đơn vị lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Trong năm 2022, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, triển khai đồng bộ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Trong đó, đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương quán triệt nghiêm túc Nghị quyết, Chỉ thị của cấp trên về đẩy mạnh xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân.

Thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế – văn hóa xã hội gắn với quốc phòng – an ninh, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh toàn diện làm nòng cốt để xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc.

Trong công tác tuyển quân bảo đảm 100% chỉ tiêu, duy trì nghiêm chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu. Lực lượng DBĐV thường xuyên được rà soát, bổ nhiệm, miễn nhiệm, tổ chức tiếp nhận, đăng ký cho 100% quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương đúng quy định.

Công tác huấn luyện, giáo dục chính trị cho các đối tượng lực lượng vũ trang được triển khai đồng bộ, khoa học từ huyện xuống các cơ sở; đảm bảo đúng nội dung, chương trình.

Chỉ đạo, thực hiện tốt công tác đối ngoại quân sự, ngoại giao Nhân dân; bảo đảm kinh phí đi thăm, chúc tết cổ truyền góp phần tăng cường mối đoàn kết, hữu nghị khu vực biên giới.

Quang cảnh Hội nghị

Các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đã phối hợp hiệu quả với lực lượng vũ trang huyện trong phát động toàn dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội, tạo sức mạnh vật chất, tinh thần; góp phần bảo vệ và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phạm Hải Châu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong năm 2022; đồng thời đề nghị trong thời gian tới, Ban Chỉ huy quân sự các cấp trên địa bàn cần tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị, Nghị quyết và các văn bản của cấp trên về công tác quốc phòng, quân sự địa phương, công tác giáo quốc phòng và an ninh. Thực hiện việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023 đảm bảo đạt chỉ tiêu; duy trì tốt việc trực sẵn sàng chiến đấu. Làm tốt công tác thi đua khen thưởng; phối hợp thực hiện tốt giữa các lực lượng trong công tác dân vận, giáo dục kiến thức quốc phòng, đảm bảo giữ gìn tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện…

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Tường đề nghị các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND huyện, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn, đặc biệt là lực lượng vũ trang huyện, không ngừng nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu cao. Tổ chức quán triệt, cụ thể hóa Nghị quyết của cấp trên; Kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy, Kế hoạch của UBND huyện về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2023 một cách toàn diện, có hiệu quả. Trong đó duy trì chế độ trực sẵn sàng chiến đấu ở các cấp đúng quy định. Tăng cường phối hợp trong tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn, thường xuyên nắm chắc tình hình, chủ động đối phó với mọi tình huống xảy ra, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ rừng đúng quy chế đã ký giữa các lực lượng; sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia giúp đỡ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh.

Nâng cao chất lượng tập huấn, huấn luyện cho các đối tượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Thực hiện tốt công tác tuyển quân, giao quân năm 2023 đạt 100% chỉ tiêu. Đăng ký, quản lý chặt chẽ nguồn dự bị động viên, tổ chức sắp xếp quân nhân dự bị vào các đơn vị DBĐV.

Triển khai thực hiện hiệu quả Đề án "Tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ chính sách cho Dân quân tự vệ giai đoạn 2021÷2025" . Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ đúng quy định, có chất lượng và độ tin cậy cao. Duy trì 100% Chỉ huy trưởng, phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã là đảng viên; phấn đấu tỷ lệ đảng viên trong Thôn đội trưởng đạt 79% trở lên. Thực hiện tốt kế hoạch đào tạo cán bộ ngành quân sự cơ sở, giai đoạn 2022 - 2025. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức quốc phòng và an ninh cho toàn dân. Tham gia và tổ chức bồi dưỡng, giáo dục kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng đúng quy định. Chỉ đạo tổ chức diễn tập chiến đấu cho xã Sa Loong, Đăk Xú và Đăk Kan trong khu vực phòng thủ đạt khá trở lên. 9. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác hậu phương Quân đội, phối hợp thực hiện tốt công tác quy tập, truy điệu, an táng liệt sỹ tại nghĩa trang huyện. Hoàn thành giải quyết các chế độ chính sách cho các đối tượng theo Quyết định 49, 290,  142, 62 của Thủ tướng Chính phủ đúng quy định.

Phát huy tốt vai trò xung kích trong phong trào lực lượng vũ trang huyện chung sức xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác dân vận trên địa bàn, triển khai có hiệu quả “Hũ gạo vì người nghèo”, chủ trương “giảm nghèo bền vững”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giúp đỡ Nhân dân tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn.

Số lượt xem:1977