Thứ 3, ngày 19 tháng 3 năm 2024
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp kiểm tra tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện Ngọc Hồi
30-11-2022

(ngochoi.kontum.gov.vn): Ngày ngày 29/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn đã có buổi kiểm tra tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện Ngọc Hồi.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND huyện, trên địa bàn huyện có 5/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới; phấn đấu đưa xã Đăk Nông đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (hiện địa phương này đã hoàn thành được 11/19 tiêu chí); có 02 thôn đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu (thôn 4, xã Đăk Kan; Thôn Ngọc Hải, xã Pờ Y); đến nay Thôn Đăk Răng, xã Đăk Dục thực hiện điểm cấp huyện năm 2022 đạt 4 tiêu chí; các thôn làm điểm cấp xã đạt từ 5 đến 10 tiêu chí.

Chương trình MTQG về Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn, đến nay đã triển khai công tác điều tra bộ chỉ số dùng nước sạch trên địa bàn huyện. Góp phần giữ vững tỷ lệ sử dụng nước sạch của người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số sử dụng nước sạch hợp vệ sinh.

Về công tác phát triển rừng, tổng diện tích trồng rừng năm 2022 trên địa bàn huyện là 561,22 ha, đạt 101,12% kế hoạch, trong đó dự án hỗ trợ trồng rừng sản xuất đã thực hiện trồng được 354,54 ha; cộng đồng dân cư thôn Đăk Vang, xã Sa Loong trồng mới 21,04 ha, Nhân dân tự trồng rừng 185,64 ha với các loại cây trồng chính là cây bạch đàn cự vỹ, thông Caribe, keo.... Công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng được thực hiện theo đúng theo nội dung, kế hoạch đã đề ra. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ vi phạm giảm 81,8%; diện tích rừng bị thiệt hại giảm 83,1%.

Sản xuất nông nghiệp, thủy sản, tổng diện tích cây trồng hằng năm đạt 5.912,6 ha; tổng gia súc, gia cầm là 211.605 con, tình hình chăn nuôi được duy trì ổn định; tổng diện tích nuôi trồng thủy sản hiện nay 361,30 ha; sản lượng đạt 794,86 tấn.

Tổng diện tích cây dược liệu trên địa bàn là 137,6 ha, đạt 106,7% kế hoạch, các loại dược liệu được trồng chủ yếu là gừng, sả, nghệ vàng, ... đã trồng 875,5 ha cây ăn quả các loại, đạt 108% kế hoạch; 287,7 ha Cây Mắc ca, đạt 144% kế hoạch.

Về phát triển kinh tế tập thể, toàn huyện hiện có 12 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp đang hoạt động và 11 tổ hợp tác, trong đó 4 tổ hợp tác trồng trọt, 3 tổ hợp tác chăn nuôi, 4 tổ hợp tác tổng hợp.

Kiểm tra công tác trồng rừng trên địa bàn xã Sa Loong

Sau khi kiểm tra, nắm bắt tình thực tế công tác trồng rừng, xây dựng nông thôn mới tại xã Sa Loong, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của huyện Ngọc Hồi và xã Sa Loong trong công tác xây dựng nông thôn mới cũng như việc thực hiện các chỉ tiêu khác của ngành nông nghiệp trên địa bàn. Đề nghị, UBND huyện Ngọc Hồi, xã Sa Loong phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, các cơ quan chuyên môn rà soát lại tất cả các tiêu chí nông thôn mới để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận xã Sa Loong là xã nông thôn mới trong năm 2022.

Về công tác quản lý, bảo vệ rừng, đồng chí đề nghị UBND huyện Ngọc Hồi chỉ đạo các cơ lực lượng chức năng và địa phương cơ sở tăng cường chăm sóc những diện tích rừng mới trồng để đảm bảo tỷ lệ cây sống. Rà soát, đánh giá lại hoạt động của các Hợp tác xã trên địa bàn để có định hướng hỗ trợ, giúp đỡ nhằm nâng cao hiệu quả.