Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Đoàn công tác tỉnh kiểm tra, giám sát thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại huyện
15-2-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 14/2, tại xã Đắk Ang, Đoàn công tác tỉnh do đồng chí Huỳnh Văn Liêm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2022 trên địa bàn huyện Ngọc Hồi.

Quang cảnh buổi giám sát, kiểm tra, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các Sở, ngành liên quan tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Việt - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành liên quan huyện và lãnh đạo UBND xã Đắk Ang cùng dự.

Đến nay, huyện Ngọc Hồi đã có 05/07 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó xã Sa Loong đã hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục đề nghị thẩm định, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Huyện đã triển khai xây dựng xã Đăk Nông đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao đạt 11/19 tiêu chí.

Huyện có 2 thôn là thôn 4 (xã Đăk Kan) và thôn Ngọc Hải (xã Pờ Y) đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện thôn Bắc Phong (xã Pờ Y) và thôn Lộc Nông (xã Đăk Nông) đã đạt 10/10 tiêu chí và đang hoàn thành hồ sơ, thủ tục đề nghị xét công nhận.

Huyện Ngọc Hồi đăng ký thôn Đắk Răng (xã Đăk Dục) thực hiện điểm cấp huyện năm 2022 về xây dựng thôn đồng bào dân tộc thiểu số đạt 9 tiêu chí; các thôn làm điểm cấp xã đạt từ 7-10 tiêu chí.

Đới với xã Đăk Ang, đến nay đã triển khai đạt 14/19 tiêu chí, đạt 78,9%. Xã còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí 1 về quy hoạch, tiêu chí số 9 về nhà ở, tiêu chí số 11 về hộ nghèo và tiêu chí số 15 về y tế. Thu nhập bình quân đầu người trong năm 2022 đạt 34,83 triệu đồng/người/năm, tăng 7,2 triệu đồng so với năm 2021. Qua rà soát đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên địa bàn xã Đắk Ang giai đoạn 2021-2025 là 351/1.142 hộ, chiếm tỷ lệ 30,7%.

Qúa trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đã bám sát văn bản chỉ đạo của các cấp, đặc biệt là sự đồng thuận ủng hộ cao trong Nhân dân nên đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, bộ mặt nông thôn đã thay đổi rõ rệt, đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp văn minh, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao, người dân phấn khởi tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền các cấp.

Tại buổi giám sát, các thành viên đã tập trung đánh giá rõ những khó khăn, vướng mắc mà các xã đang gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện và đưa ra các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí chưa đạt tại địa phương.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Huỳnh Văn Liêm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của địa phương trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, UBND huyện cũng như các xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chung sức thực hiện các tiêu chí, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; phân công rõ trách nhiệm, xây dựng lộ trình, thời gian cụ thể hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, từng bước tăng số lượng tiêu chí nông thôn mới, huy động các nguồn lực để thực hiện chương trình, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động  đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”.