Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
4-6-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 4/6, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện phối hợp với Đảng ủy xã Đăk Xú đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Làng phụ nữ dân tộc thiểu số nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020 tại thôn Kei Joi, xã Đăk Xú. Tham dự buổi lễ có đại diện các cơ quan, ban ngành Đảng ủy, chính quyền địa phương.

Lễ ra mắt mô hình "Làng dân tộc thiểu số nông thôn mới"

Mô hình “Làng phụ nữ dân tộc thiểu số nông thôn mới” có 120 thành viên là hội viên phụ nữ thôn Kei Joi tham gia và do chị Y Giữ - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Kei Joi làm chủ nhiệm. Nội dung hoạt động của mô hình là tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật, tham gia hoạt động trợ giúp pháp lý cho các tầng lớp phụ nữ tại địa phương; giúp chị em cán bộ, hội viên, phụ nữ được trang bị kiến thức pháp luật cơ bản, từng bước nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật; góp phần bênh vực, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ và trẻ em.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho chị em phụ nữ vay vốn; vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tiết kiệm bằng nhiều hình thức; tham gia tổ hợp tác, tổ tiết kiệm sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế bền vững. Vận động hội viên, phụ nữ mua bảo hiểm y tế, giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo đang ở nhà tạm, dột nát được sửa chữa nhà hoặc xây dựng nhà mới. Biểu dương và nhân rộng các điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi gắn với phát triển bền vững, phụ nữ tự tạo việc làm tại địa phương. Hướng dẫn, hỗ trợ hội viên phụ nữ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, sử dụng nước sạch phù hợp với điều kiện ở địa phương, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và tiêu dùng. Vận động, hướng dẫn phụ nữ đào hố rác, phân loại rác thải tại nhà, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp , con đường hoa, đoạn đường phụ nữ tự quản, vườn sạch, hàng rào xanh  phù hợp với điều kiện của thôn…

Lễ ra mắt mô hình "Làng dân tộc thiểu số nông thôn mới"

Việc xây dựng mô hình “Làng phụ nữ dân tộc thiểu số nông thôn mới” nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và phát huy năng lực, vai trò, trách nhiệm hội viên phụ nữ trong việc triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, góp phần cùng với Đảng ủy, chính quyền địa phương xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới theo đúng lộ trình.

Tại buổi lễ, Hội LHPN huyện đã trao 3 suất quà mỗi suất trị giá 300.000 đồng cho 3 hội viên phụ nữ nghèo tại thôn Kej Joi. Cũng nhân đây, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2020 và hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6. Hội LHPN huyện đã phát động ngày hội “Phụ nữ Ngọc Hồi hành động vì môi trường Xanh - Sạch - Đẹp”; hưởng ứng sử dụng vật dụng thân thiện với môi trường. Thông qua đó, nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ, vận động thành viên trong gia đình thực hiện tốt cuộc vận động “ 5 không, 3 sạch”. Qua đó, góp phần xây dựng thôn, làng xanh- sạch- đẹp và bảo vệ môi trường xanh.

Ngay sau buổi lễ, các đại biểu về dự và cán bộ, hội viên phụ nữ thôn Kei Joi đã tổ chức trồng 50 cây sao xanh và các loại hoa dọc hai bên tuyến đường chính trong thôn./.