Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Ngọc Hồi triển khai nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2023
28-12-2022

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 27/12, Đồng chí Đinh Cao Cường - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện công tác quản lý và phát triển rừng (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Quang cảnh Hội nghị

Trong năm 2022, Ban Chỉ đạo huyện đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của các cấp, các ngành và triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Lâm nghiệp; quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên cũng như công tác phát triển rừng và dược liệu, khai thác lâm sản được chú trọng triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả. Qua đó đã góp phần làm giảm số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn.

Trong năm, trên địa bàn huyện xảy ra 02 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, khối lượng thiệt hại 1,634 m3 gỗ tròn thông thường; diện tích rừng bị thiệt hại 0,282 ha. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ vi phạm giảm 09 vụ (giảm 81,8%); tang vật vi phạm giảm 73,280 m3 gỗ quy tròn các loại (giảm 97,81%); diện tích rừng bị thiệt hại giảm 1,388 ha (giảm 83,1%).

Mùa khô 2021-2022 trên địa bàn huyện không để xảy ra vụ cháy rừng nào gây thiệt hại đến tài nguyên rừng.

Công tác trồng rừng được đạt 101% so với Kế hoạch Ủy ban nhân dân tỉnh giao. Toàn huyện đã trồng mới được 108,4 ha dược liệu.

Triển khai nhiệm vụ năm 2023, Ban Chỉ đạo huyện tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của các cấp, các ngành nhằm triển khai hiệu quả công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, đôn đốc, chấn chỉnh kịp thời các trường hợp không chấp hành. Thường xuyên tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ QLBVR.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp, đặc biệt là cấp xã; phát huy vai trò, trách nhiệm của các chủ rừng trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Tăng cường thanh tra, phát hiện và xử lý nghiêm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

3. UBND huyện tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp giữa UBND huyện Ngọc Hồi và UBND huyện Đăk Tô trong công tác QLBVR, QLLS vùng giáp ranh.

Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về công tác bảo vệ rừng và PCCCR; Tiếp tục phát động phong trào toàn dân tham gia quản lý bảo vệ rừng và tố giác các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp; phát hiện, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về QLBVR và phát triển rừng.

Quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản, các cơ sở mộc dân dụng trên địa bàn. Tiếp tục rà soát, xác định các điểm nóng vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn. Tổ chức các đợt kiểm tra, đôn đốc cơ sở, các đơn vị chủ rừng trong việc triển khai thực hiện công tác BVR, PCCCR; kịp thời phát hiện những tồn tại cần khắc phục, đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn các đơn vị thực hiện tốt công tác BVR và PCCCR; đặc biệt là công tác PCCCR đối với diện tích rừng trồng năm 2021, 2022. Thành lập, duy trì và tăng cường hiệu quả hoạt động các Tổ, đội quần chúng tham gia quản lý vệ rừng để tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an huyện tăng cường tuần tra, xử lý các cơ sở độ chế phương tiện không đủ điều kiện lưu thông; đồng thời kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định đối với các phương tiện độ chế...