Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Hội nghị tổng kết việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy năm 2020
28-12-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 24/12, Đồng chí Phạm Hải Châu- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo 04, Trưởng Ban chỉ đạo Quy chế dân chủ huyện đã chủ trì Hội nghị Tổng kết việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy năm 2020. Dự Hội nghị còn có lãnh đạo thường trực HĐND- UBND- UBMT TQVN huyện, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo 04 và quy chế dân chủ huyện.

Năm 2020, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trên địa bàn huyện đã được quan tâm, tổ chức thực hiện và đạt kết quả nhất định. Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với cải cách thủ tục hành chính, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân đã góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương, hệ thống chính trị ngày càng được củng cố, kinh tế xã hội phát triển, quốc phòng an ninh được giữ vững ổn định. Việc thực hiện quy chế dân chủ trong các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và ở nơi làm việc đã góp phần tăng hiệu quả, năng suất trong công việc, phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Về thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo 04 huyện đã thường xuyên đôn đốc, hướng dân các Tổ công tác xây dựng xã phân công cơ quan thành viên định kỳ tổ chức hoạt động giúp cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo triển khai thực hiện hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, giữ gìn an ninh quốc phòng;  giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân. Qua đo, trong năm 2020, cùng với nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu Quốc gia đầu tư cho các xã, thôn khó khăn gần 50 tỷ đồng; các Tổ công tác đã phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ hộ nghèo, hộ đòng bào dân tộc thiểu số làm mô hình kinh tế, đòng góp ngày công lao động giúp dân sửa chữa các công trình đường giao thông nông thôn, đường đi khu sản xuất. sửa chữa nhà rông, xây dựng nhà ở, công trình thủy lợi nhỏ; tổ chức tốt các hoạt động an sinh xã hội, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo nhân các dịp lễ, tết; hỗ trợ trên 177 triệu đồng tổ chức Ngày hội bánh chưng xanh năm 2020. Ngoài ra, còn phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid 19....

Phát biểu Kết luận Hội nghị, trên cơ sở các ý kiến thảo luận góp ý của các đại biểu, đồng chí Phạm Hải Châu- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy,  Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo 04 và quy chế dân chủ ở cơ sở huyện đề nghị Ban dân vận HU- Cơ quan thường trực của BCĐ tổng hợp, tiếp thu các ý kiến để bổ sung hoàn thiện báo cáo, đảm bảo đánh giá toàn diện những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế cần khắc phục để triển khai thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Để đảm bảo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trên địa bàn huyện ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu, Đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Cùng với tăng cường hướng dẫn nghiệp vụ cho cơ sở, chỉ đạo việc thống kê báo cáo; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện và dảm bảo kinh phí cho hoạt động thực hiện quy chế dân chủ...trong thời gian tới các Tổ chức cơ sở Đảng phải kiện toàn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; tiếp tục tuyên truyền, quán triệt các văn bản liên quan đến quy chế dân chủ ở cơ sở để triển khai thực hiện đảm bảo; trong quá trình triển khai thực hiện, những việc gì cần công khai, cần niêm yết phải thực hiện nghiêm túc, khoa học, cập nhật đầy đủ, kịp thời theo đúng thời gian quy định; chú trọng tăng cường công tác đối thoại, tiếp công dân để kịp thời nắm bắt, giải quyết các vấn đề khi mới phát sinh; tăng cường phát huy hiệu quả hoạt động của Ban giám sát cộng động, các tổ hòa giải cơ sở; và đặc biệt là nâng cao vai trò trách nhiệm của các thành viên Ban chỉ đạo, vai trò giám sát, phản biện của các cơ quan, Mặt trận và các đoàn thể trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Đối với Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy, Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Trong năm 2021, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 04 sẽ tiếp tục được chỉ đạo triển khai thực hiện trên toàn huyện ở tất cả các lĩnh vực (không chỉ triển khai ở các xã đặc biệt khó khăn và trên lĩnh vực phát triển kinh tế). Trong quá trình thực hiện, các Tổ 04 nên hạn chế việc hỗ trợ người dân về điều kiện sinh hoạt trước mắt mà nên có kế hoạch hỗ trợ một cách thiết thực, hiệu quả, mang tính bền vững, lâu dài như xóa nhà tạm, hỗ trợ sinh kế, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Bằng nhiều hình thức, các Tổ 04 cần bám, nắm địa bàn, đi sâu, đi sát cơ sở để kịp thời nắm bắt và hỗ trợ địa phương giải quyết những khó khăn vướng mắc trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương./