Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thăm, chúc Tết huyện Phu Vông, tỉnh Attapư (Lào)
10-4-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Ngày 08/4, Đoàn cán bộ huyện Ngọc Hồi do đồng chí Đinh Cao Cường - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Phu Vông nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào.

Đồng chí Đinh Cao Cường - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng quà cho huyện Phu Vông

Cùng tham gia Đoàn công tác có các đồng chí: Y Lan - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Kiều Thế Trung - UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Thượng tá Đào Quốc Phòng - UVBTV, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện; lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy.

Tiếp đón Đoàn công tác có đồng chí Su Ly Chăn Sộc Khăm Chăn - Tỉnh ủy viên, Bí thư, Chủ tịch huyện Phu Vông cùng lãnh đạo các ban, ngành liên quan.

Tại buổi thăm, trong không khí vui tươi, đầm ấm, hân hoan chào đón Tết cổ truyền Bunpimay Phật lịch năm 2566 của Nhân dân các bộ tộc Lào, thay mặt lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ngọc Hồi, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đinh Cao Cường gửi lời chúc mừng năm mới sức khỏe, an khang, thịnh vượng đến các đồng chí lãnh đạo, cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các bộ tộc Lào huyện Phu Vông; cảm ơn tình cảm Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân các bộ tộc Lào huyện Phu Vông đã dành cho đoàn công tác huyện Ngọc Hồi.

Đồng chí Y Lan - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện tặng quà cho huyện Phu Vông

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện vui mừng với những kết quả đạt được trong năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng nhân dân cách mạng Lào, nhân dân các bộ tộc Lào đã phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo và đã đạt được những thành quả trong công cuộc đổi mới, ổn định chính trị, phát triển kinh tế- xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Đồng thời khẳng định, huyện Ngọc Hồi và huyện Phu Vông đã có mối quan hệ tốt đẹp và tin tưởng rằng: Truyền thống, tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Lào - Việt Nam nói chung, hai huyện Ngọc Hồi - Phu Vông nói riêng ngày càng được khẳng định và vun đắp như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Thương nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua; Việt-Lào hai nước chúng ta, tình sâu  hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” và mối quan hệ này cũng đã được Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản từng nói: "Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông".

Đồng chí Kiều Thế Trung - UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy tặng quà cho huyện Phu Vông

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh, năm 2022 vừa qua là năm kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Lào (05/9/1962-05/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác song phương (18/7/1977-18/7/2022); mặc dù còn ảnh hưởng bởi đại địch Covid 19 nhưng hoạt động giữa 02 huyện Ngọc Hồi - Phu Vông vẫn được triển khai thực hiện hiệu quả trên một số lĩnh vực như: Công tác phối hợp giữa lực lượng vũ trang trong đấu tranh phòng chống tội phạm và các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép; phòng chống và ngăn chặn các hoạt động gian lận thương mại như buôn lậu, vận chuyển hàng cấm…tiếp tục đạt nhiều kết quả; công tác phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh trên tuyến biên giới; các nội dung thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa 02 huyện tiếp tục được triển khai thực hiện hiệu quả.

Đoàn công tác 2 huyện phối hợp khảo sát tại "Vườn hữu nghị"

Trong thời gian đến, 2 huyện tiếp tục tăng cường chỉ đạo thực hiện hiệu quả các biên bản đã ký kết của Hội nghị thường niên giữa hai huyện Ngọc Hồi - Phu Vông. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ XIX giữa huyện Phu Vông và huyện Ngọc Hồi, tại huyện Phu Vông vào quý IV năm 2023. Duy trì triển khai xây dựng “Vườn hữu nghị” theo kế hoạch. Chỉ đạo thực hiện hiệu quả các ký kết hợp tác giữa lực lượng Công an, Quân sự của huyện Ngọc Hồi với lực lượng Công an, Quân sự của huyện Phu Vông. Chỉ đạo tổ chức các hoạt động kết nghĩa giữa hai thôn: thôn Iệc, xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi) với bản Phu Cưa, cụm bản Xổm Bun (huyện Phu Vông) và hai trường: Trường THCS Bờ Y (huyện Ngọc Hồi) với Trường THCS-THPT Nang Hèo (huyện Phu Vông). Tăng cường phối hợp phòng, chống có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, buôn bán người, vượt biên trái phép…tiếp tục được tăng cường và phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng, văn hóa, giáo dục, y tế...

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Phu Vông, đồng chí Su Ly Chăn Sộc Khăm Chăn - Tỉnh ủy viên, Bí thư, Chủ tịch huyện Phu Vông cảm ơn tình cảm nồng hậu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Ngọc Hồi đã dành cho huyện Phu Vông. Chúc tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Lào - Việt Nam và quan hệ hợp tác giữa hai huyện Phu Vông - Ngọc Hồi, Ngọc Hồi - Phu Vông mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Dịp này, Đoàn công tác 2 huyện đã phối hợp đi thăm và khảo sát tại "Vườn hữu nghị Ngọc Hồi - Phu Vông".