Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Đoàn công tác Tỉnh ủy kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tại Đảng bộ xã Pờ Y và Huyện ủy Ngọc Hồi
25-10-2019

Ngày 23/10, Đoàn công tác Ban Tổ chức tỉnh ủy do đồng chí Y Phương - Phó Trưởng Ban trực Ban tổ chức Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị tại Đảng bộ xã Pờ Y và Huyện ủy Ngọc Hồi. Tham dự làm việc với đoàn công tác có đồng chí Huỳnh Quốc Huy - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đinh Cao Cường - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; đồng chí Phạm Hải Châu - Trưởng Ban tổ Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện.

Đoàn công tác Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm việc với Huyện ủy Ngọc Hồi

Đảng bộ xã Pờ Y được Tỉnh ủy Kon Tum chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025. Đến nay, xã đã triển khai xong các bước đầu tiên về chuẩn bị Đại hội các chi bộ trực thuộc và Đại hội Đảng bộ xã, khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.  Xã đã triển khai các văn bản cấp trên và xây dựng kế hoạch cụ thể, chọn Chi bộ thôn Tà Ka làm đại hội điểm trước khi triển khai ra diện rộng. Thành lập các tiểu Ban phục vụ Đại hội và chuẩnt bị văn kiện Đại hội, hoàn thành dự thảo báo cáo chính trị và báo cáo kiểm điểm lần thứ nhất để tiến hành lấy ý kiến và triển khai các bước tiếp theo; tổ chức rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý gắn với công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội đảm bảo theo đúng quy định. Đối với các chi bộ trực thuộc Đảng bộ đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện và khảo sát, lấy ý kiến nhân dân đối với nhân sự dự kiến giới thiệu Bí thư chi bộ kiêm thôn trưởng, đến nay đã có 6/8 thôn thống nhất giới thiệu nhân sự Bí thư chi bộ kiêm thôn trưởng. Đối với nhân sự cấp xã, Đảng bộ đã rà soát nguồn nhân sự Ban chấp hành, Ban thường vụ và các chức danh chủ chốt theo đúng quy trình hướng dẫn. Cùng với đó, xã đang tổ chức sửa chữa cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết để đảm  bảo tiến hành đạt kết quả và tiến độ thời gian Đại hội theo quy định dự kiến sẽ diễn ra 1,5 ngày (Ngày 9/10-1-2020).

Qua kiểm tra, Đoàn công tác nhận thấy: Trong thời gian qua, Huyện ủy Ngọc Hồi đã tổ chức nghiên cức quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về “Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng” và kế hoạch số 100- KH/TU ngày 3/7/2019 của tỉnh ủy “Chuẩn bị và  tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025”đến toàn thể cán bộ, đảng viên. Huyện đã thành lập các tổ chỉ đạo đại hội, phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, lãnh đạo, chuyên viên các Ban Xây dựng Đảng phụ trách địa bàn, hướng dẫn, kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội của các chi, đảng bộ trực thuộc để triển khai tổ chức đại hội cấp cơ sở đạt kết quả và đảm bảo đúng thời gian quy định. Về văn kiện, huyện đã thông qua dự kiến chủ đề Đại hội, phương châm Đại hội và Đề cương chi tiết dự thảo báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa VI. Về công tác nhân sự, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tiến hành rà soát, đảm bảo tiêu chuẩn và cơ cấu theo đúng quy định của cấp trên. Đến nay, huyện đã quyết định phê duyệt bổ sung quy hoạch cán bộ, lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ Đại hội được chú trọng, đến nay huyện đã triển khai kế hoạch tổ chức sửa chữa, xây dựng một số hạng mục cần thiết Hội trường Trung tâm huyện và khảo sát hiện trạng hội trường và trang thiết bị hội trường tại các xã, thị trấn. Các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc huyện ủy đã Ban hành kế hoạch tổ chức Đại hội; các Đảng ủy trực thuộc huyện ủy đã thành lập các Tiểu ban đại hội, phân bổ đại biểu dự đại hội và chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức đại hội.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn đã tiếp thu và trả lời một số khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện như: Quy định cụ thể số lượng Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Ủy viên Thường vụ cấp huyện, cácp cơ sở; số lượng Đại biểu dự Đại hội đại biểu cấp cơ sở. Tỉnh ủy, Ban thường vụ tỉnh ủy, Ban tổ chức Tỉnh ủy sớm ban hành các hướng dẫn liên quan đến Đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025.

Kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Trưởng Ban trực Ban tổ chức Tỉnh ủy Y Phương đánh giá cao công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp của Ban Thường vụ huyện ủy Ngọc Hồi nói chung và Đảng bộ xã Pờ Y nói riêng.  Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và kế hoạch 100- KH/TU ngày 3/7/2019 của tỉnh ủy tới toàn thể cán bộ đảng viên; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy chuẩn bị tốt công tác Đại hội đạt kết quả và đảm bảo đúng tiến độ, thời gian quy định; Tập trung quan tâm nội dung văn kiện, nhân sự, cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết phục vụ cho đại hội các cấp; Phân công các đồng chí cấp ủy viên phụ trách địa bàn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai.  Rà soát kỹ công tác cán bộ gắn với công tác chuẩn bị nhân sự trong nhiệm kỳ sắp tới./.