Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ X, Quốc hội khoá XIV tại xã Sa Loong
30-9-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 30/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí A Pớt – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc trước Kỳ họp thứ X, Quốc hội khoá XIV với cư tri xã Sa Loong. Dự Hội nghị có đồng chí Kring Ba – PCT TT HĐND tỉnh; Lãnh đạo các Sở, ngành liên quan tỉnh; đồng chí Đinh Cao Cường – TUV, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Y Hồng Nhẫn – Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Y Lan – PCT TT UBND huyện; lãnh đạo xã Sa Loong và đông đảo cử tri trên địa bàn xã về dự.

Đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại Hội nghị TXCT

Tại Hội nghị, đại diện Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đã thông tin nhanh tới bà con cử tri về thời gian, chương trình, nội dung của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV diễn ra tại Hà Nội. Theo đó, dự kiến kỳ họp sẽ diễn ra trong 2 đợt, đợt 1 họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà quốc hội đến 63 Đoàn đại biểu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 20 – 28/10/2020; Đợt 2 họp tập trung tại Nhà quốc hội từ ngày 02-17/11/2020.

Tại đây, cử tri Sa Loong đã kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và các cấp chính quyền về các vấn đề như: quan tâm làm đường tuần tra biên giới đoạn từ Đồn Biên phòng Sa Loong về địa bàn xã để người dân thuận tiện trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Nhà nước nên đính chính tên gọi dân tộc Ca Dong thành dân tộc Ka Dong như trước đây.Vì kể từ khi Nhà nước đổi Ka Dong thành Ca Dong gây rất nhiều khó khăn cho người dân tộc Ka Dong do tất cả các hồ sơ, lý lịch, bằng cấp trước giờ đều là Ka Dong, nay đổi thành Ca Dong khiến nhiều người không được xét hồ sơ xin việc làm.

Cử tri xã Sa Loong có những ý kiến, kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh

Cử tri cũng đề nghị các ngành liên quan có chủ trương hỗ trợ tiền ăn cho đối tượng là lực lượng thanh niên xung phong khi đến điều trị, chữa bệnh tại các bệnh viện. Quan tâm làm đường giao thông thôn tại Hào Lý vì hiện nay đoạn đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân; Đề nghị có chính sách hỗ trợ cho bà con nông dân do ảnh hưởng dịch bệnh Cvid-19; Cử tri xã Sa Loong kiến nghị các cấp chính quyền chỉ đạo cơ quan chuyên môn vào cuộc kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng người bán rông về cây trồng, vật nuôi chưa qua kiểm định chất lượng nhằm tránh tình trạng người dân mua cây trồng, vật nuôi kém chất lượng gây ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của người dân...

Tại đây, đại diện các Sở, ngành và địa phương đã có giải trình làm rõ những nội dung thuộc thẩm quyền mà cử tri quan tâm.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị Văn phòng Quốc hội tỉnh tiếp thu, ghi nhận đối với ý kiến đính chính dân tộc Ca Dong thành Ka Dong như trước đây. Đối với ý kiến về chế độ, chính sách đối với lực lượng thanh niên xung phong, từ trước đến nay cử tri cả nước rất nhiều lần đề nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện nên thực hiện theo chính sách hiện hành. Đối với đầu tư làm đường bê tông hóa nông thôn ở thôn Hào Lý, đề nghị UBND xã Sa Loong quan tâm đầu tư xây dựng theo chương trình xây dựng nông thôn mới. Riêng tuyến đường từ xã lên khu vực biên giới cần nguồn kinh phí lớn ngoài khả năng của huyện, đề nghị Sở GTVT nghiên cứu, phối hợp với UBND huyện Ngọc Hồi để thực hiện đầu tư xây dựng tuyến đường này.