Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát việc thực hiện Nghị quyết 65 tại huyện
4-6-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Ngày 4/6, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do ông Thái Văn Ngọc - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát việc thực hiện Nghị quyết 65/NĐ-QĐ ngày 10/12/2019 của HĐND tỉnh về chất vấn và trả lời chất vấn đối với công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai, xây dựng. Cùng đi có các thành viên trong Ban Pháp chế HĐND tỉnh; đại diện các sở, ngành liên quan. Làm việc với đoàn có Thường trực HĐND- UBND huyện; lãnh đạo các phòng ban, đơn vị liên quan.

Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát Nghị quyết 65 tại huyện

Thực hiện Nghị quyết 65 của HĐND tỉnh về chất vấn và trả lời chất vấn đối với công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai, xây dựng. Trong thời gian qua, Huyện ủy, HĐND huyện đã quan tâm chỉ đạo, giám sát UBND trong quá trình triển khai, thực hiện việc quản lý công tác quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng. UBND huyện đã kịp thời ban hành các văn bản, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn thực hiện xử lý các vi phạm trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng. Từ khi thực hiện Nghị quyết, trên địa bàn huyện xảy ra 5 trường hợp xây dựng công trình trái phép, không phép; đã vận động  phá dỡ hoàn thành 2 trường hợp xây dựng trái phép; 3 trường hợp xây dựng không có giấy phép; 1 trường hợp đã ban hành thông báo tháo gỡ công trình và đang làm thủ tục để cưỡng chế thu tiền phạt; 1 trường hợp đã bân hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả; 1 trường hợp đã ban hành quyết định xử phạm vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, đang chỉ đạo tổ chức hòa giải tỏa, cưỡng chế các trường hợp vi phạm hành lang an toàn đường bộ từ năm 2013 đến nay đã được Thanh tra Sở GTVT lập biên bản vi phạm hành chính. Cùng với đó, ngành chức năng huyện đang tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ tình hình chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, việc  hợp thửa đất, tách thửa, hiến đất và tiến hành rà soát những vị trí còn bất cập, không phù hợp giữa quy hoạch chung phát triển đô thị, quy hoạch sử dụng đất và định hướng phát triển của địa phương. Huyện cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác chuyên môn về đất đai, quy hoạch, xây dựng; xử lý nghiêm hoặc trình cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm đối với cán bộ công chức vi phạm đạo đức công vụ, thiếu tinh thần trách nhiệm.

Kết luận buổi làm việc, ông Thái Văn Ngọc - Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh nhấn mạnh: Việc khảo sát nhằm nắm bắt tình hình thực hiện Nghị quyết 65/NĐ-QĐ ngày 10/12/2019 của HĐND tỉnh về chất vấn và trả lời chất vấn đối với công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai, xây dựng tại Kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân tỉnh nhằm chuẩn bị các nội dung giúp Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình tại phiên họp thường trực HĐND tỉnh. Đồng thời, lắng nghe, tiếp thu và giải đáp một số kiến nghị, đề xuất của huyện trong  lĩnh vực quy hoạch, đất đai, xây dựng./.