Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Sa Loong phát động Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”
21-6-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 18/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Sa Loong đã tổ chức Lễ phát động thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn xã, giai đoạn 2021-2025. Dự buổi lễ có đại diện Công an tỉnh Kon tum; Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện, Đảng ủy, chính quyền xã Sa Loong cùng dự.

Quang cảnh Lễ phát động

Tại Lễ phát động, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, các đoàn thể chính trị - xã hội, Uỷ ban nhân dân xã Sa Loong đã Ký kết Chương trình phối hợp triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn giai đoạn 2021-  2025.

Theo đó, Ban công tác Mặt trận các thôn đã ký kết giao ước thi đua triển khai thực hiện Cuộc vận động trên địa bàn, giai đoạn 2021- 2025 với một số chỉ tiêu trọng tâm như: Phấn đấu hàng năm, 100% khu dân cư có đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn phối hợp tổ chức thực hiện Cuộc vận động; 100% hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo trên địa bàn được tuyên truyền, phổ biến nội dung Cuộc vận động; 100% khu dân cư thực hiện lồng ghép Cuộc vận động với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Đại diện Ban công tác Mặt trận các thôn ký kết giao ước thi đua

Phấn đấu đến năm 2025, có từ 100% trở lên hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo trên địa bàn thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần những hủ tục lạc hậu, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững; có từ 70% trở lên hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo trên địa bàn biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương để nuôi, trồng, biết chi tiêu hợp lý để tích luỹ vốn tái đầu tư sản xuất; trên 50% hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo có đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện; trên 25% hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số giảm bình quân 2% năm. Hàng năm, các khu dân cư xây dựng hoặc duy trì từ 1 đến 3 mô hình thực hiện Cuộc vận động.

Thông qua buổi lễ ký kết nhằm tạo sự phối hợp đồng bộ, thống nhất, hiệu quả giữa Uỷ ban nhân dân, các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội. Qua đó, cùng chung tay làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm, loại bỏ dần những phong tục, tập quán lạc hậu, biết cách tổ chức lao động sản xuất, làm cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trong đồng bào dân tộc thiểu số./.