Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Thường trực Tỉnh ủy thăm và tặng quà thôn Đăk Mế
23-4-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều tối ngày 22/4, Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy do đồng chí Dương Văn Trang- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà nhân dân thôn Đk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi.

Đoàn công tác Thường trực Tỉnh uỷ thăm bà con nhân dân thôn Đắk Mế, xã Pờ Y

Cùng tham gia có đồng chí A Pớt- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đồng chí Nguyễn Văn Hòa- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và Thành ủy, UBND thành phố Kon Tum; lãnh đạo Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Ngọc Hồi.

Già làng Y Pan tặng đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ chiếc áo thổ cẩm truyền thống do chính các nghệ nhân dân tộc Brâu dệt

Thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi hiện có 274 hộ, với hơn 940 nhân khẩu, với 9 dân tộc anh em cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Brâu có 173 hộ, với gần 560 nhân khẩu. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, kết cấu hạ tầng trong thôn được đầu tư hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế - xã hội. Đồng bào dân tộc Brâu đã biết làm ruộng nước 2 vụ; trồng các loại cây công nghiệp, như cao su, bời lời, cà phê, chăn nuôi gia súc gia cầm và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để đạt hiệu quả cao.

Đồng chí A Pớt - PBT TT Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tặng quà cho nhân dân thôn Đắk Mế

Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 30 triệu đồng/năm; thôn còn 7 hộ nghèo và 11 hộ cận nghèo. Hiện thôn đã thành lập được 1 đội nghệ nhân cồng chiêng, múa xoang; có 20 chị em giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống và đã thành lập 1 Tổ hợp tác khôi phục nghề làm rượu cần men lá truyền thống của dân tộc Brâu.

Trao đổi với nhân dân thôn Đăk Mế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang bày tỏ phấn khởi bởi với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước diện mạo thôn Đăk Mế ngày càng khang trang. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn bà con trong thôn tiếp tục đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế; thôn có 9 dân tộc anh em cùng sinh sống, nhưng số đồng bào dân tộc Brâu nghèo còn nhiều, vì vậy từ nay trở đi bà con cố gắng lo sản xuất, phát triển kinh tế để thoát nghèo và cận nghèo; thôn hiện có 6 cháu là con em dân tộc Brâu đang học đại học, cao đẳng nên bà con tiếp tục vận động con em nỗ lực học tập, sau này đem trí thức về cùng giúp địa phương và bà con trong thôn phát triển.

Lãnh đạo Mặt trận tỉnh trao bảng tượng trưng tặng nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Y Ly và Y Thị và tặng quà thôn Đắk Mế

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chúc nhân dân thôn Đăk Mế nói chung và đồng bào dân tộc Brâu nói riêng mạnh khỏe, đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và xây dựng thôn ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh đã tặng quà cho nhân dân thôn Đăk Mế; UBMTTQVN tỉnh tặng 2 căn nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Y Ly, Y Thị, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng; Thành ủy Kon Tum tặng thôn Đăk Mế 50 triệu đồng./.