Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ thăm, làm việc tại xã Đắk Xú
22-4-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Tiếp tục thực hiện Chương trình công tác của Tỉnh uỷ đối với các xã biên giới. Sáng ngày 22/4, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Dương Văn Trang cùng đoàn công tác tỉnh đã có buổi thăm, làm việc tại xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi. Cùng dự có Lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện, UBMTTQVN huyện, các ban, ngành liên quan huyện.

Buổi thăm, làm việc của Bí thư Tỉnh uỷ Dương Văn Trang và Đoàn công tác tại xã Đắk Xú

Là xã biên giới, Đắk Xú có tổng diện tích tự nhiên là 12.218,97 ha. Dân số hiện là 1.838 hộ với 7.177 nhân  khẩu. Xã có 11 thôn, làng với 17 dân tộc sinh sống, trong đó hộ dân tộc thiểu số là 1.085 hộ với 4.299 khẩu, chiếm 59,8% dân số toàn xã. Xã có 15 chi bộ trực thuộc với 200 đảng viên.

Thu nhập bình quân đầu người đạt 41,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 là 3,2% đến năm 2020 giảm xuống còn 2,5% . Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Tổng diện tích cây trồng hàng năm là 829,5ha; xã có nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô lớn, tổng đàn lên  đến 1000 con và ngày càng được nhân rộng, người dân áp dụng khoa học kỹ thuật, chuồng trại quy mô lớn vào chăn nuôi.

Các Tổ hợp tác ra an toàn được mở rộng liên kết và số hội viên tham gia ngày càng tăng. Hiện xã có 07 ha quy hoạch trồng rau an toàn, các sản phẩm rau an toàn đã có nhãn mác, tem chứng nhận xuất xứ sản phẩm và sản phẩm đã được đưa ra thị trường Đà Nẵng tiểu thụ.

Các cơ sở sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ trên địa bàn hoạt động ổn định. Việc thực hiện chỉnh trang, đầu tư, nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng, giữ gìn vệ sinh môi trường được triển khai thường xuyên và cơ bản đạt kết quả.

Ngoài ra, xã thường xuyên chỉ đạo kiểm tra phát hiện và xử lý việc xây dựng, lấn chiếm trái phép tuyến hàng lang an toàn giao thông được bộ, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường dọc hai bên tuyến quốc lộ 40, đặc biệt là trước cổng trường học nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Dương Văn Trang tặng quà cho xã Đắk Xú

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính, tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của dân và công tác tuyên truyền pháp luật luôn được chú trọng. Các lĩnh vực văn hoá – xã hội, quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường và đạt kết quả.

Tại buổi làm việc, ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ, Chính quyền và các cấp các ngành xã Đắk Xú đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng chỉ ra rằng, là xã nông thôn mới tuy nhiên thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã còn thấp, vẫn còn tình trạng học sinh bỏ học; hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý, vi phạm Lâm luật vẫn còn xảy ra.

Xã Đắk Xú tặng Đoàn công tác Ổi Lê - một sản đạt chuẩn OCOP của xã

Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, xã cần phát huy vai trò của người đứng đầu trong việc tiếp tục phát huy và giữ vững xã NTN, từng năm phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao; giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng thu nhập bình quân cho người dân; tập trung xoá nhà tạm; xác định ngày càng rõ hơn những cây chủ lực, cây có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng để chỉ đạo nhân dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tăng cường quản lý chặt chẽ đối với hoạt động các cơ sở kinh doanh mộc trên địa bàn; cố gắng tuyên truyền, hướng dẫn người dân ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao chất lượng và năng suất sản phẩm nông nghiệp; quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho người dân trong xã nói chung và 6 thôn đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng; tuyên truyền, vận động bà con phải giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình không để bị mai một; Đảng ủy xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng, việc sinh hoạt sinh chi bộ phải thật sự có nội dung, tránh hình thức./.