Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Bí thư Tỉnh ủy làm việc với xã Đăk Nông và Đồn Biên phòng Dục Nông
20-4-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng 20/4, đồng chí Dương Văn Trang – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác có buổi làm việc với xã biên giới Đăk Nông và Đồn Biên phòng Dục Nông đứng chân trên địa bàn huyện Ngọc Hồi.

Bí thư Tỉnh ủy trao đổi tại buổi làm việc

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang biểu dương Đảng bộ, chính quyền và Nhân xã Đăk Nông đã phấn đấu quyết tâm xây dựng được xã NTM mặc dù là xã biên giới, đông ĐBDTTS, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khó khăn. Đồng chí đề nghị xã tiếp tục phát huy, lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đạt xã NTM nâng cao, sau đó là xã NTM kiểu mẫu trong tương lai gần.

Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã là 3,36%, đồng chí đề nghị xã quyết liệt phấn đấu thoát nghèo 1% trong năm 2021, để tỷ lệ hộ nghèo còn 2,26%; hộ cận nghèo còn 2,36%. Đồng chí lưu ý đã là xã NTM thì mỗi làng ĐBDTTS phải có ít nhất 1 bộ cồng chiêng, 1 đội cồng chiêng. Hiện nay mới có 4/7 thôn có bộ cồng chiêng của gia đình, vì vậy đề nghị huyện, xã nghiên cứu trong năm nay để 7/7 thôn ĐBDTTS phải có bộ cồng chiêng và đội cồng chiêng từng lứa tuổi. Cùng với đó là giữ gìn bản sắc văn hóa trang phục của các dân tộc trong các lễ hội.

Bí thư đề nghị giữ nguyên diện tích cao su tiểu điền và cà phê, tập trung đầu tư chăm sóc để tăng năng suất, chất lượng, tăng thu nhập. Đối với diện tích trồng bời lời và mỳ, đề nghị xã nghiên cứu vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Riêng 474ha mỳ nghiên cứu chuyển đổi dần một số diện tích năng suất thấp sang trồng cây ăn quả, mắc ca, chanh dây, dứa. Từng bước nâng cao doanh thu trên 1ha ngày càng cao trong sản xuất nông nghiệp.

“Cán bộ thôn, xã phải năng động hơn, sáng tạo hơn, gần dân vận động, hướng dân người dân chăn nuôi trâu, bò trở thành sản phẩm hàng hóa để thêm nguồn thu; cải tạo vừa tạp cho ngăn nắp, gọn gàng nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế. Cán bộ xã không chỉ lo kinh tế riêng cho mình mà phải lo kinh tế cho toàn xã. Phải hướng dẫn bà con cách thức làm ăn, vươn lên làm giàu trên mảnh đất của mình” – Bí thư nhấn mạnh.

Trên địa bàn xã hiện có trên 5.000ha đất rừng, vì vậy hệ thống chính trị của xã cũng như cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Dục Nông phải thường xuyên liên tục tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm Luật Lâm nghiệp, không phá rừng, không lấn chiếm đất rừng; đồng thời, tích cực trồng lại rừng khi tỉnh, huyện giao chỉ tiêu để từng bước phủ xanh đất trống, đồi trọc.

Bí thư lưu ý, là địa bàn có đường Hồ Chí Minh đi qua với lưu lượng xe lưu thông nhiều nên dễ xảy ra TNGT, vì vậy cán bộ xã phải liên tục tuyên truyền bà con chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Ngoài ra, vận động người dân xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; quan tâm kết nạp đoàn viên, hội viên vào các tổ chức hội, đoàn thể.

Phát huy những thành tích đạt được, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Đảng bộ, chính quyền xã Đăk Nông năng động, sáng tạo tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để kinh tế - xã hội xã nhà ngày càng phát triển, năm sau phát triển hơn năm trước, đặc biệt, tỷ lệ bà con DTTS vươn lên làm giàu ngày càng nhiều hơn.

Bí thư Tỉnh ủy tặng quà cho xã nhân chuyến công tác

Xã Đăk Nông có diện tích tự nhiên gần 9.600ha; trong đó đất nông nghiệp gần 8.900ha. Toàn xã có 1.189 hộ, 4.199 khẩu (DTTS chiến gần 83%, chủ yếu là dân tộc Gié - Triêng). Xã có 9 thôn với 20 dân tộc. Đảng ủy xã có 13 chi bộ trực thuộc với 250 đảng viên.

Nhân dân trên địa bàn đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nên nông nghiệp phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người đạt 49,3 triệu đồng/năm.

Xã có gần 677ha cây hàng năm, gần 1.740ha cây lâu năm (cà phê 120ha, cao su trên 1.100ha, bời lời 552ha, cây ăn quả 53ha...). Tổng đàn gia súc trên 13.000 con.

Xã chú trọng thực hiện 3 lĩnh vực đột phá về phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng liên kết chuỗi giá trị; chỉnh trang, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp; đột phá đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

Xã có 2 HTX, 2 mô hình nuôi heo liên kết với Công ty. Xã chưa có sản phẩm OCOP. Xã được công nhận xã NTM vào năm 2016. Hiện đã hoàn thiện xong hồ sơ bộ tiêu chí xã NTM nâng cao để cấp trên công nhận trong năm 2021.

Đồn Biên phòng Dục Nông quản lý, bảo vệ 14,92 km đường biên giới (tiếp giáp xã Văng Tắt, huyện Xản Xay, tỉnh Attapư, Lào) gồm 5 mốc quốc giới. Trong năm 2020 và từ đầu năm đến nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Dục Nông tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng; tuần tra, kiểm soát đường biên, mốc giới; bám nắm địa bàn, quản lý chặt chẽ tình hình địa bàn nội và ngoại biên; luôn nêu cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, lãnh thổ; tăng cường mối quan hệ với nhân dân hai bên biên giới; phối hợp tuần tra song phương; kiểm soát xuất, nhập cảnh qua khu vực biên giới; phối hợp với các lực lượng bảo vệ lâm, khoáng sản và kiểm soát phòng chống dịch Covid-19. Đường biên, cột mốc được bảo vệ nguyên trạng./.