Chủ nhật, ngày 12 tháng 5 năm 2024
Phát huy hiệu quả Đề án giảm nghèo trong năm 2013
4-9-2013

Huyện đã thực hiện việc hỗ trợ và giải ngân theo chương trình hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo đạt 76,53%, với số đối tượng được thụ hưởng từ chương trình là 1.888 hộ, tổng kinh phí là 727 triệu; hỗ trợ 167/151,2 ha với tổng số tiền là 217.387.000 đồng theo Chương trình phát triển cây cao su tiểu điền, hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo là 422.090.000 đồng.  Bên cạnh đó, huyện còn thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ trợ cấp cho hộ nghèo và cận nghèo theo quy định của Nhà nước. Từ nay đến cuối năm, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác giảm nghèo, phấn đấu giảm 3% tỷ lệ hộ nghèo theo đúng tiêu chí của Đề án.

Triển khai thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các chính sách về y tế, giáo dục, tín dụng, nhà ở, hỗ trợ sản xuất, chú trọng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 với các ngành nghề phù hợp được các cơ quan chuyên môn triển khai thường xuyên và đạt hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung tâm dạy nghề huyện đã mở 03 lớp với gần 100 học viên về kỹ thuật cạo mũ cao su, tổng kinh phí đã thực hiện là 125.557.140 đồng, các lớp dạy nghề được mở chủ yếu ở địa bàn các xã Đắk Xú và Sa Loong, là địa bàn có đông các đối tượng là người nghèo, cận nghèo và đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện Trung tâm dạy nghề huyện đang tổ chức chiêu sinh và mở 02 lớp sửa chữa máy nông cụ.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn huyện, số hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khá đông, trình độ dân trí chưa đồng đều, ý thức vươn lên thoát nghèo chưa cao, người dân còn mang tính trông chờ, ỷ lại… nên đời sống của một bộ phận bà con còn gặp không ít khó khăn, đây là một thực trạng đáng quan tâm đối với công tác xóa đói giảm nghèo. Vì vậy, để nâng cao hơn nữa việc thực hiện chất lượng Đề án giảm nghèo trên địa bàn huyện trong năm 2013, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành liên quan tăng cường hơn nữa đối với công tác giảm nghèo, như sử dụng, khai thác thông tin Sổ quản lý hộ nghèo, hộ cận nghèo, công tác cấp thẻ BHYT cho người nghèo, xác định các giải pháp giảm nghèo và các chính sách được thụ hưởng. Tham mưu xây dựng quy chế phối hợp giữa các phòng ban, đảm bảo sự lồng ghép, tổng hợp các nguồn lực kinh phí thực hiện chính sách, dự án giảm nghèo hiệu quả, giảm tỷ lệ hộ nghèo nhanh và bền vững theo đúng chỉ tiêu của Đề án giảm nghèo tỉnh để ra.

Đồng thời có kế hoạch giảm hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo cần xác định rõ đối tượng và nguyên nhân nghèo của đối tượng để có giải pháp hiệu quả; tăng cường mở các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương, hạn chế khoán trắng công tác dạy nghề cho các cơ sở dạy nghề. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách ưu đãi dành cho hộ nghèo để người dân được hưởng thụ đầy đủ và tiếp cận các chính sách, nhất là đối với các nguồn vốn vay từ Ngân hành chính sách xã hội. Việc cấp các loại cây, con giống cho người nghèo cần gắn với việc tập huấn hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng, hướng dẫn cho người dân lựa chọn cây con giống phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp của huyện để đạt hiệu quả cao nhất.

Có thể khẳng định, với những kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo của huyện trong những năm gần đây sẽ là nền tảng và động lực để huyện tiếp tục đạt được những mục tiêu giảm nghèo trong thời gian tới, góp phần thực hiện thắng lợi các tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

Hà Anh