Chủ nhật, ngày 7 tháng 7 năm 2024
UBND huyện triển khai công tác đặc xá năm 2015
21-8-2015

Chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn lên kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể trong việc tổ chức tiếp nhận, giúp đỡ người được đặc xá hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, tạo việc làm, phòng ngừa tái phạm, trở thành người có ích cho xã hội.

Riêng với UBND các xã, thị trấn trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình cung cấp đầy đủ, kịp thời các chứng nhận, xác nhận hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, tài liệu có liên quan đến phạm nhân để có đủ điều kiện được đề nghị đặc xá.

Tổ chức thực hiện công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về tái hòa nhập cộng đồng. Phân công tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù; kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện và vận động nhân dân trong khu vực dân cư phối hợp chặt chẽ với gia đình quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù.

Vận động và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tiếp nhận, giúp đỡ việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù. Làm thủ tục để Tòa án có thẩm quyền xem xét, quyết định xóa án tích trong trường hợp đặc biệt cho người chấp hành xong án phạt tù đã có tiến bộ rõ rệt và đã lập công nếu người đó bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định.

Đối với Công an huyện, tham mưu UBND huyện chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, đơn vị chức năng giúp UBND huyện tổ chức tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù. Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc Công an các xã, thị trấn quản lý, giáo dục, giúp đỡ và làm thủ tục đăng ký hộ khẩu, cấp Giấy chứng minh nhân dân cho người chấp hành xong án phạt tù.

Các cơ quan thông tin đại chúng như Phòng Văn hóa và Thông tin; Trang thông tin điện tử huyện, Đài Truyền thanh – Truyền hình tổ chức tuyên truyền sâu rộng về công tác đặc xá năm 2015 để các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và nhân dân hiểu rõ chủ trương lớn về chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta.

Tin: Hà Anh