Chủ nhật, ngày 7 tháng 7 năm 2024
UBND huyện chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia
7-8-2015

Đánh giá tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia  07 tháng đầu năm 2015 cho thấy, tính đến thời điểm ngày 31/7/2015, huyện đã giải ngân được 15.439 triệu đồng, đạt 52% tổng kế hoạch vốn giao trong năm. UBND huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2015 và chỉ đạo các đơn vị, UBND các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành; việc giải ngân kế hoạch vốn các chương trình mục tiêu quốc gia đạt tỷ lệ khá cao so với tiến độ chung của toàn tỉnh (khoảng 35%).

Trong 7 tháng đầu năm nay, Chương trình MTQG về giáo dục và đào tạo đã triển khai đạt 93% so với kế hoạch giao. Chương trình MTQG về việc làm và dạy nghề triển khai đạt 14%; Chương trình giảm nghèo bền vững đạt 35%. Đối với chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, đã triển khai đầu tư nâng cấp công trình nước tự chảy thôn Đắk Giá 1 và Đắk Giá 2 tại xã Đắk Ang và đã giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn. Việc triển khai Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới, đến nay một số công trình đã triển khai đạt từ 95 đến 98% kế hoạch, cụ thể như xây dựng đường giao thông nông thôn, công trình sửa chữa nhà văn hóa (nhà rông), khu thể thao, lớp học mầm non…

Tuy nhiên, công tác triển khai thực hiện các chương trình vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định, cụ thể như việc triển khai công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Một số xã được giao nhiệm vụ quản lý thực hiện dự án đối với các công trình khởi công mới thuộc Chương trình 135 giai đoạn 3 chưa thật sự tích cực trong việc triển khai thực hiện.

Kết luận Hội nghị, Đ/c Chủ tịch UBND yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân về các chương trình, dự án, tạo sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân nhằm thực hiện thành công mục tiêu chương trình. Tăng cường sự phối kết hợp giữa các ngành, các cấp, đặc biệt là các ngành có chương trình mục tiêu quốc gia; cần chủ động kiểm tra, rà soát, đánh giá hiệu quả, chất lượng thực hiện các mục tiêu và nguồn vốn kinh phí thực hiện trong năm 2015. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về tiến độ thực hiện chương trình, dự án của các chủ đầu tư để có biện pháp chỉ đạo và khắc phục kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

Đối với đề xuất chủ trương đầu tư các chương trình, dự án trên địa bàn huyện trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng, ban trực thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, lĩnh vực vực mà đơn vị phụ trách để đề xuất danh mục công trình cần ưu tiên cho chủ trương đầu tư trong giai đoạn 2016 – 2017 và các công trình cấp thiết khởi công mới năm 2016; đồng chí Chủ tịch UBND huyện lưu ý các ngành, đơn vị, địa phương phải chú trọng đến các dự án, hạng mục công trình cấp thiết nhằm chỉnh trang đô thị theo Đề án thành lập thị xã Ngọc Hồi vào năm 2016.

Tin, ảnh: Hà Anh