Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
UBND huyện Ngọc Hồi triển khai thực hiện Công điện số 08/CĐ-CTUBND về công tác phòng phòng tránh, ứng phó mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất
23-9-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Thực hiện Công điện số 08/CĐ-CTUBND ngày 23/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng tránh, ứng phó mưa lũ, lũ ống, lũ quyét, sạt lở đất. Chiều ngày 23/9/2021, Ủy ban nhân dân huyện đã có Công văn số 3194/UBND-NN yêu cầu các cơ quan, đơn vị; UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện các nội dung cụ thể:

Ảnh tư liệu

1. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn: Tăng cường theo dõi chặt chẽ diễn biến áp thấp nhiệt đới, bão và mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông tin cảnh báo kịp thời đến các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn biết để ứng phó thiên tai; đồng thời, rà soát chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ, lũ quét, sạt lở đất, có thể xảy ra, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan. Cảnh báo không để người và phương tiện di chuyển qua các cầu treo dân sinh, ngầm, tràn, các tuyến đường sông, đường bộ dễ xảy ra sạt lở đất; ngập sâu; nước chảy xiết,…khi có mưa lũ. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khắc phục các sự cố trên các tuyến đường giao thông (nếu có).

Tiếp tục rà soát bổ sung các phương án ứng phó phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương theo phương châm “bốn tại chỗ”, đặt biệt là các trường hợp xảy ra lũ quét, sạt lở đất và mưa, bão lớn, ngập lụt kéo dài trên diện rộng.

Chủ động kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng dễ bị ảnh hưởng trực tiếp của lũ, lụt, sạt lở đất…thông báo, cảnh báo kịp thời cho người dân biết để chủ động ứng phó, kiên quyết di dời sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là nơi có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập sâu để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân với tinh thần “đi trước một bước”, không để xảy ra thiên tai mới di dời; giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội vùng xảy ra thiên tai.

Tổ chức trực ban 24/24 giờ để theo dõi diễn biến của bão, mưa lũ, kịp thờichỉ đạo phòng chống, ứng phó thiên tai. Định kỳ vào lúc 14h30’ hằng ngày tổng hợp, báo cáo về UBND huyện (qua Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở ban ngành theo quy định.

2. Phòng kinh tế và Hạ tầng: Theo dõi tình hình diễn biến mưa lũ, kịp thời chỉ đạo tổ chức lực lượng khắc phục các tuyến đường bị sạt lở, tắc đường, cầu treo dân sinh bị hư hỏng,…. để đảm bảo giao thông. Đồng thời, phối hợp với Ủy ban nhân dân các các xã, thị trấn cảnh báo không để người và Phương tiện di chuyển qua các cầu treo dân sinh, ngầm, tràn, các tuyến đường sông, đường bộ dễ xảy ra sạt lở đất; ngập sâu; nước chảy xiết,…khi có mưa lũ; tổ chức khắc phục các sự cố trên các tuyến đường giao thông (nếu có); phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, đề nghị các chủ hồ, chủ đập thủy điện (đối với các hồ chứa thủy điện) triển khai thực hiện công tác vận hành hồ chứa theo quy trình đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chuẩn bị lực lượng, vật tư phương tiện sẵn sàng xử lý ngay từ ban đầu khi có sự cố, tình huống phức tạp xảy ra.

3. Phòng Giáo dục và Đào tạo: Rà soát lên phương án bảo đảm an toàn về người, tài sản, cơ sở vật chất, công trình trường học; chủ động di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt để tránh hư hại; chỉ đạo các cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học khi cần thiết, chỉ cho học sinh trở lại lớp học khi đảm bảo an toàn. Thực hiện vệ sinh trường lớp ngay sau khi hết mưa ngập (nếu có); có kế hoạch phòng chống các dịch bệnh, khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

4. Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện: Rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn theo đề nghị của địa phương khi có yêu cầu.

5. Phòng Y tế, Trung tâm y tế huyện và Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi: Chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, thuốc, hóa chất, vật tư y tế đáp ứng yêu cầu phòng, chống lụt bão, tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân khi cần; nhất là trong tình hình hiện nay, cần phải thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân, các lực lượng tham gia phòng, chống thiên tai tại khu vực ảnh hưởng thiên tai.

6. Trung tâm văn hóa, thể thao, du lịch và Truyền thông huyện; Trang thông tin điện tử huyện: Tổ chức cập nhật, đưa tin kịp thời về diễn biến của bão, mưa lũ và và công tác chỉ đạo ứng phó thiên tai của Trung ương, của Ủy ban nhân dân tỉnh để các cơ quan và người dân biết, chủ động ứng phó, tránh tư tưởng chủ quan.

7. Các thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện: Theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với các địa phương để đôn đốc, chỉ đạo công tác phòng, chống, ứng phó khi có mưa lớn, lũ xảy ra trên địa bàn và tổ chức khắc phục thiệt hại (nếu có) nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.

8. Trạm quản lý Thủy nông huyện: Tổ chức kiểm tra an toàn hồ, đập hiện đang quản lý; đặc biệt lưu ý các hồ chứa đã tích đầy nước, đề nghị túc trực 24/24, thực hiện đầy đủ công tác đảm bảo an toàn đập, thông báo cho khu vực hạ du để chuẩn bị ứng phó khi xả lũ.

9. Giao Phòng Nông nghiệp và PTNT (Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện): Tổng hợp tham mưu UBND huyện báo cáo tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại trên địa bàn định kỳ trước 15 giờ 00 phút hằng ngày gửi Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh theo quy định./.