Thứ 2, ngày 29 tháng 7 năm 2024
Công tác tham vấn Dự án tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam
11-1-2013
Sáng ngày 11/01/2013, tại Khách sạn River Beach, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Ngân hàng thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, Bộ Phát triển quốc tế Anh tổ chức Hội thảo tham vấn Dự án tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam.
AnhMinhHoa
Quang cảnh Hội thảo

Về dự Hội thảo có các đại biểu đại diện cho các tổ chức, ông Nguyễn Trọng Đàm – Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; ông Trần Minh Cả - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; bà Victoria Kwakwa - Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam;  bà Lotta Sylwander - Trưởng đại diện Qũy Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam; Lãnh đạo UBND 08 tỉnh, thành phố; Lãnh đạo các Sở Lao động, Thương binh và xã hội; Lãnh đạo UBND và Phòng Lao động huyện, thị, thành phố thuộc phạm vi dự án. Tỉnh Kon Tum có 03 huyện: Ngọc Hồi, Đăk Glei và Sa Thầy được thụ hưởng Dự án. Đoàn huyện Ngọc Hồi do Đ/c Bùi Duy Chung - UVTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện làm Trưởng đoàn tham dự Hội thảo.

Mục đích của Hội thảo lần này nhằm thống nhất về quan điểm của dự án và tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo cấp cao đối với việc tổ chức thực hiện dự án; thảo luận để cam kết thực hiện kỹ thuật thiết kế các hợp phần dự án, xây dựng hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam; thảo luận những vấn đề có liên quan để lựa chọn chính sách, tổ chức thực hiện, giám sát điều hành trong các chính sách hỗ trợ người nghèo, lộ trình triển khai đảm bảo có kết quả; lựa chọn cơ chế tham mưu điều hành của các cấp từ TW đến địa phương.

Trong bối cảnh chung của thế giới, Việt Nam tuy đã có bước phát triển nhưng vẫn còn là quốc gia thuộc diện nghèo, nên cần thực hiện các dự án trợ giúp xã hội, đặc biệt cho người nghèo và trẻ em. Việt Nam đã thiết lập một hệ thống bao gồm nhiều chương trình trợ giúp xã hội bằng tiền mặt, đó là các chương trình bảo trợ xã hội, trợ giúp phụ nữ và trẻ em nghèo, trợ giúp giáo dục cộng đồng. Các chương trình sẽ được thực hiện vào thời gian tới, phát huy tính tích cực của việc thí điểm để đề xuất cho Chính phủ quan tâm hỗ trợ cho dự án có hiệu quả và công bằng hơn. Sự cam kết của đại biểu dự Hội thảo sẽ góp phần để đề xuất thực hiện thí điểm dự án đạt kết quả để nhân ra cộng đồng.

Mục tiêu của dự án là hỗ trợ Chính phủ xây dựng một hệ thống quản lý và triển khai hiện đại các chương trình trợ giúp xã hội nhằm giảm nghèo hiệu quả, thúc đẩy việc hiện đại hóa quy trình thực hiện các chính sách trợ giúp xã hội và giảm thiểu sự phân tán. Dự án tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam sẽ xây dựng các giải pháp nhằm hiện đại hóa và hợp nhất chương trình và quy trình; thực hiện thí điểm các giải pháp này qua chương trình trợ giúp tiền mặt mới với khoản trợ cấp là 200.000đồng/hộ/tháng cho các hộ nghèo có trẻ em từ 0 đến 15 tuổi tại 24 huyện thuộc 8 tỉnh (Gia Lai, Hà Giang,Kon Tum, Lào Cai, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Trà Vinh), và khoản trợ cấp này sẽ thay thế những khoản trợ cấp tiền mặt hiện hành từ Chương trình 49 (trợ cấp cho học sinh) và Chương trình 268 (trợ cấp tiền điện); tạo ra cơ chế vững chắc cho việc mở rộng quy mô hợp nhất và áp dụng hệ thống triển khai hiện đại trên phạm vi cả nước.

Chương trình mới này giúp cho các bậc cha mẹ đưa ra quyết định đúng đắn về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng và giáo dục cho trẻ em để giảm rủi ro nghèo trong tương lai. Mục đích này sẽ đạt được qua việc cung cấp tiền mặt cho cha mẹ để đầu tư cho con em mình, thiết lập và giám sát các hợp đồng trách nhiệm của đối tượng thụ hưởng qua những hành động hướng tới y tế và giáo dục của họ, và hỗ trợ các gia đình thông qua mạng lưới cộng tác viên xã hội với những chuyến viếng thăm và tư vấn hỗ trợ gia đình thường xuyên.

Dự án có 03 hợp phần: hỗ trợ tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội và giảm nghèo (15 triệu USD); hỗ trợ chương trình trợ giúp xã hội bằng tiền mặt mới (55 triệu USD); hỗ trợ kỹ thuật và quản lý chương trình (5 triệu USD). Dự án sẽ được thực hiện trong hai giai đoạn từ 2014 – 2016 và từ 2017 – 2018. Hệ thống mới sẽ là đóng góp tối quan trọng cho quá trình hợp nhất và sẽ giúp tăng tốc quy trình chi trả nhằm thực hiện chi trả hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng thụ hưởng một cách đáng tin cậy và minh bạch hơn.

LH