Thứ 2, ngày 29 tháng 7 năm 2024
Khánh thành Nhà Rông Làng Đắk Răng
27-11-2012
Ngày 25/11/2012, bà con dân tộc Triêng ở Làng Đắk Răng – xã Đắk Dục đã tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Rông trong không khí tưng bừng, phấn khởi, vui tươi của ngày hội. Về chung vui với bà con, có đảng bộ, chính quyền xã Đắk Dục, các phòng, ban ngành, đoàn thể trong huyện và xã.

Sau gần 2 năm ròng rã chuẩn bị, với nhiều công đoạn, Nhà Rông làng Đắk Răng đã được hoàn thành và đi vào hoạt động. Nhà Rông mới được xây dựng ngay trên nền Nhà Rông cũ (bị cháy vào cuối năm 2009), có chiều dài mặt nền 15m, chiều rộng 12m, được thiết kế theo kiểu truyền thống của người Dẻ Triêng, với chất liệu hoàn toàn bằng gỗ, tranh, tre, nứa, lá, giá trị vật chất ước tính khoảng hơn 200 triệu đồng.

Điều đáng quý là Nhà rông mới được xây dựng hoàn toàn bằng công sức đóng góp của nhân dân.

Trong không khí hân hoan của ngày hội, anh A Vươn – Thôn phó thôn Đắk Răng không giấu nổi niềm tự hào về truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình, về tinh thần tự lực tự cường, vượt khó vươn lên, ý thức bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của mỗi người con dân tộc Triêng – Làng Đắk Răng. Anh A Vươn cho biết, trong điều kiện hiện nay, việc tìm kiếm nguyên vật liệu để xây dựng nên một mái nhà rông truyền thống gặp rất nhiều khó khăn; các thanh niên trong làng đã phải lặn lội mấy tháng ròng đến tận rừng sâu của huyện Đắk Glei để kiếm nguyên liệu. Có thể ví, bao nhiêu tấm tranh bằng bấy nhiêu ngày công mà bà con đã lặn lội trong rừng…

Đang say sưa nghe chuyện từ đồng chí Thôn phó, thì tiếng cồng chiêng và nhịp xoang uyển chuyển của các chàng trai, cô gái làng Đăk Răng đã cuốn chúng tôi hòa vào không khí hân hoan của họ. Trong men rượu cần ấm áp ân tình, họ nắm tay nhau nhảy múa, niềm tự hào rạng ngời trên gương mặt của tất cả mọi người về dự hội. Điều đó, một lần nữa khẳng định rằng, Nhà rông đối với bà con không chỉ là một địa điểm để tổ chức các buổi sinh hoạt, hội họp đơn thuần, mà hơn thế, Nhà rông thực sự đã trở thành trái tim của cộng đồng làng, là nơi dân làng Đắk Răng gửi gắm bao ý chí, sức mạnh và khát vọng cùng nhau đoàn kết xây dựng một cộng đồng ngày càng vững mạnh, trù phú, luôn gìn giữ được những giá trị bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc.

Nguyễn Thị Tình