Thứ 3, ngày 30 tháng 7 năm 2024
Khai mạc trưng bày và trình chiếu phim Nhịp Chiêng 9X
8-10-2012
Ngày 7/10/2012, tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum đã diễn ra buổi khai trương trưng bày và trình chiếu phim Nhịp chiêng 9X. Bộ phim dài khoảng 30 phút và nội dung phim cũng chính là một phần của trưng bày. Cả trưng bày và phim đều là kết quả của việc áp dụng phương pháp dựa vào cộng đồng, đây là phương pháp tiếp cận mới trong xây dựng trưng bày và làm phim.
AnhMinhHoa
Cắt băng khánh thành không gian trưng bày và trình chiếu phim Nhịp Chiêng 9X

Cuộc trưng bày và bộ phim được thể hiện trong khuôn khổ dự án Truyền thông dựa vào cộng đồng tại Việt Nam: Những câu chuyện với giọng nói của chủ thể, với sự tài trợ của quỹ Ford. Dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 (2010-2011) đào tạo “thành viên nòng cốt” gồm 6 cán bộ Bảo tàng dân tộc học Việt Nam và 3 cán bộ công tác tại VTV5. Họ được 2 chuyên gia Mỹ là bà Wendy Erd và ông Peter Kaufman đào tạo phương pháp làm phim và xây dựng trưng bày dựa vào cộng đồng. Sang giai đoạn tiếp theo, 6 “thành viên nòng cốt” trên hướng dẫn, giúp đỡ những cán bộ được lựa chọn trong các Đài truyền hình và Bảo tàng các tỉnh Kon Tum, Hà Giang, Cà Mau và Hà Nội về phương pháp làm phim và xây dựng trưng bày dựa vào cộng đồng.

Tiết mục Cồng Chiêng - Xoang của đội nghệ nhân 9X

Được sự giúp đỡ của Sở VH, TT&DL, Đài PT-TH, Bảo tàng tỉnh Kon Tum, dự án chính thức được thực hiện tại Kon Tum từ tháng 9/2011 với 5 thành viên chủ chốt thuộc Bảo tàng và Đài PT-TH tỉnh Kon Tum. Đến nay, nội dung trưng bày và phim đã được hoàn tất.

Các hiện vật trưng bày đều do chính các em trong đội chiêng – xoang sưu tầm và trang trí, thể hiện sinh động cuộc sống đời thường của người dân tộc Bana tại làng Kon Tum Kơ Pâng. Các hoạt động tương tác giữa đội chiêng – xoang 9X với khách tham quan bảo tàng cũng được thực hiện trong thời gian trưng bày. Nội dung phim và trưng bày phản ánh chân thực tâm tư, tình cảm, ước mơ, cảm xúc của các thành viên trong đội chiêng – xoang.

Dự án trưng bày và làm phim còn tổ chức tập huấn cho một số giáo viên về phương pháp giáo dục dựa vào cộng đồng, ứng dụng những câu chuyện sống động, chân thực từ cuộc sống gần gũi của các em để tăng cường giáo dục cho các em học sinh khi đến bảo tàng để hiểu hơn về các giá trị văn hoá của dân tộc.

Trưng bày Nhịp Chiêng 9X sẽ mở cửa trong 2 tháng, đến ngày 8/12/2012, tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum.