Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
Đắk Xú khai giảng lớp truyền dạy đánh cồng chiêng
23-6-2017

Trong thời gian 1 tháng diễn ra lớp học, 15 học viên là người dân đang sinh sống trong thôn sẽ được Nghệ nhân Bùi Thị Thặng truyền dạy lại những kỹ năng, điệu thức, cách diễn tấu cồng, chiêng dùng trong các dịp lễ hội, kết hợp giảng dạy lý thuyết và trực tiếp thực hành trên dàn chiêng. Trong thời gian tham gia lớp học, các học viên được hỗ trợ 30 ngàn đồng/buổi. Thời gian học vào các buổi tối trong tuần.

Các học viên tham gia lớp học

Được biết, Cồng chiêng là loại nhạc cụ gắn bó chặt chẽ máu thịt với đời sống đồng bào dân tộc Mường. Đối với người Mường, cồng chiêng là niềm tự hào của họ, là biểu hiện của bản sắc đặc trưng nhất, nổi bật nhất của văn hóa được bắt nguồn từ truyền thống văn hóa lịch sử lâu đời và được khẳng định trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật và được kế tục qua nhiều thế hệ. Một bộ cồng chiêng của người Mường có 12 chiếc, chia ra làm 3 bộ gồm: chiêng dàm, chiêng bồng, chiêng tlé. Người Mường có 24 lễ hội sử dụng cồng chiêng như: lễ mừng nhà mới, thành hôn, Lễ hội Khai Hạ (Lễ hội xuống đồng).

Thông qua lớp truyền dạy đánh cồng  chiêng sẽ giúp cho các học viên hiểu thêm nét đẹp văn hóa cồng chiêng đặc sắc của dân tộc mình. Để từ đó, phát huy, giữ gìn, bảo tồn và truyền lại cho thế hệ trẻ, cho thế hệ con cháu mai sau của người Mường hiện đang sinh sống và làm việc trên quê hương mới. Qua đó, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc./.

Mỹ Quyên