Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
UBND huyện chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về cải cách hành chính trên địa bàn
4-4-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Nhằm xây dựng bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ nhân dân. Ngày 03/4/2023, UBND huyện đã có văn bản 925/UBND-TH về triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về cải cách hành chính trên địa bàn huyện.

Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện và UBND các xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chỉ đạo triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ tại Chương trình, Kế hoạch tổng thể CCHC trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch công tác CCHC năm 2023 của UBNND huyện.

Chỉ đạo quyết liệt, thúc đẩy công tác CCHC; quan tâm bố trí nhân lực, tài chính, thời gian và các nguồn lực cần thiết; chỉ đạo kịp thời, thường xuyên, liên tục, có giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của đơn vị, địa phương trong triển khai các nội dung, nhiệm vụ CCHC. Tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác CCHC, kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý. Kịp thời phát hiện chấn chỉnh tinh thần trách nhiệm, thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, xử lý nghiêm các trường hợp nhũng nhiễu, tiêu cực, vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, đạo đức công vụ… góp phần cải thiện sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

Chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung theo các tiêu chí đánh giá của Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) thuộc trách nhiệm của đơn vị, địa phương mình. Chỉ đạo, quán triệt cán bộ, công chức thuộc đối tượng được chọn khảo sát, thực hiện nghiêm túc Phiếu điều tra xã hội học do Bộ Nội vụ triển khai hằng năm nhằm xác định Chỉ số CCHC của tỉnh; phấn đấu các Chỉ số PAPI, Chỉ số PAR INDEX của tỉnh tăng 05 bậc so với năm 2022 theo Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 02 tháng 12 năm 2022 của Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2023.

Khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thi đua thực hiện các sáng kiến, giải pháp về CCHC góp phần đem lại hiệu quả trong công tác quản lý điều hành về CCCH tại đơn vị, địa phương.

Thực hiện đúng quy định về cơ cấu số lượng lãnh đạo tại các đơn vị thuộc, trực thuộc; triển khai xây dựng Kế hoạch biên chế công chức, số lượng người làm việc hàng năm kịp thời, đảm bảo theo quy định.

Thực hiện tốt quy định về việc sử dụng kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước và tổ chức thực hiện tốt các kiến nghị sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nhà nước về tài chính, ngân sách; việc thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính…

Căn cứ kết quả đánh giá công tác CCHC năm 2022 của các đơn vị, địa phương các cơ quan, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai khắc phục các hạn chế, khuyết điểm, các nội dung bị đánh giá thấp điểm, mất điểm qua công tác đánh giá CCHC các cơ quan, ngành, địa phương năm 2022, trong đó, cần tập trung triển khai thực hiện một số nội dung chính sau:

Tăng cường vai trò, trách nhiệm trong việc thực thi công vụ, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết TTHC, Bộ phận Một cửa - nơi trực tiếp tiếp xúc với tổ chức, cá nhân. Nâng cao tỷ lệ hồ sơ giải quyết TTHC giải quyết đúng hạn, sớm hạn, không để xảy ra phản ánh, kiến nghị liên quan đến việc giải quyết TTHC trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công của tỉnh; khắc phục ngay tình trạng giải quyết hồ sơ trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC do lỗi thao tác và tình trạng treo hồ sơ trên hệ thống; có biện pháp, giải pháp thực hiện để nâng cao tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến toàn trình, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến toàn trình; tỷ lệ TTHC có phát sinh giao dịch thanh toán trực tuyến, tỷ lệ hồ sơ thanh toán trực tuyến thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, địa phương.