Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
UBND huyện Ngọc Hồi chỉ đạo tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn
3-3-2022

(ngochoi.kontum.gov.vn): Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, đặc biệt việc tái xuất hiện các ca mắc mới trong cộng đồng. Trước tình hình đó, ngày 03/3/2022, UBND huyện đã có văn bản số 537/UBND-TH yêu cầu tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Các lực lượng xã Đắk Xú phối hợp ra quân tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19

Theo đó, UBND huyện đề nghị Trung tâm Y tế huyện nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế tại Văn bản số 1021/SYT-NVYD ngày 02/3/2022, đồng thời chỉ đạo triển khai nội dung, cụ thể về công tác tiêm phòng vắcxin Covid-19: Chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn, khoa phòng chức năng khẩn trương nghiêm túc, rà soát, tổ chức tiêm chủng phòng Covid-19 trên địa bàn huyện theo Kế hoạch, chỉ đạo một cách an toàn, hiệu quả.

Về quản lý, điều trị các ca mắc Covid-19 tại nhà: Chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn xác nhận người mắc Covid-19 (trong trường hợp đủ điều kiện) bác sỹ kê đơn thuốc điều trị để điều trị ngoại trú; tăng cường quản lý, nắm chắc số lượng các trường hợp mắc điều trị tại nhà phân công, tổ chức giám sát, tư vấn, chăm sóc hợp lý.

Về đảm bảo nhân lực cho tuyến cơ sở: Chỉ đạo, đảm bảo nhân lực phòng, chống dịch Covid-19 cho tuyến cơ sở để quản lý, điều trị ca Covid-19 tại nhà.

Về công tác xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2: Chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn, phòng khám tăng cường hoạt động xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Về quản lý chất thải phát sinh liên quan đến dịch bệnh Covid-19: Chỉ đạo, phối hợp với UBND các xã, thị trấn quản lý, thu gom rác thải theo đúng quy định, đảm bảo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Về công tác tư vấn, hướng dẫn: Tăng cường công tác tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại nhà (thiết lập, cung cấp số điện thoại để người dân biết, chủ động liên hệ); tư vấn, hướng dẫn về thuốc điều trị Covid-19, các biện pháp phòng, chống dịch như biện pháp 5K+vắcxin.

Về hoạt động kiểm tra, giám sát, dự báo, tham mưu phòng chống dịch: Chỉ đạo phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát việc cách ly, điều trị F0 tại nhà, F1 cách ly tại nhà theo đúng quy định.

Giao Phòng Y tế chủ trì, tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra giám sát phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe… đề nghị xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19.

Tăng cường công tác tham mưu, quản lý nhà nước đối với các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền tuân thủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn huyện.

Trung tâm Văn hoá-Thể thao-Du lịch và Truyền thông huyện phối hợp với ngành Y tế đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, hướng dẫn các nội dung như: Tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch như 5K + vắc xin; đăng tải hướng dẫn kỹ thuật test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị cho người mắc Covid-19 tại nhà;…

UBND các xã, thị trấn; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã, thị trấn chỉ đạo, huy động Đoàn thanh niên, Dân quân,...hỗ trợ cho các Trạm Y tế xã, thị trấn trong hoạt động tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các trường hợp mắc Covid-19 điều trị tại nhà và hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 cho người dân trên địa bàn. Yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn huy động các nguồn lực cần thiết để đáp ứng với các tình huống dịch trên địa bàn.

Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn như quản lý chất thải phát sinh liên quan đến dịch bệnh Covid-19, quản lý điều trị Covid-19 tại nhà, các trường hợp cách ly tại nhà, tiêm phòng vắc xin Covid-19,….