Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương
9-2-2022

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều 08/02, đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh phát biểu kết luận tại Hội nghị

Tham dự tại đầu cầu tỉnh có đồng chí: Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh. Tại điểm cầu huyện đồng chí Nguyễn Chí Tường- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trên địa bàn tỉnh ghi nhận đến nay là 3.426 ca mắc COVID-19; 2.437 ca được xác định khỏi bệnh; 12 ca bệnh nặng do có bệnh nền đang điều trị tại các cơ sở y tế; không còn trường hợp F1 cách ly tập trung; chưa ghi nhận ca tử vong do COVID-19.

Toàn tỉnh có 377.495 người đã tiêm 3 mũi, 9.492 người đã tiêm 2 mũi và 11.776 người tiêm 1 mũi. Công tác tiêm vắc xin đảm bảo an toàn, nhập liệu được cập nhật trực tiếp hoặc nhập hồi cứu lên hệ thống ngay sau buổi tiêm chủng; đảm bảo số liệu chính xác và kịp thời. Đã thành lập 108 trạm Trạm Y tế lưu động; 937 Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

Theo nhận định của ngành y tế, sau dịp tết Nguyên đán tình hình dịch COVID-19 có khả năng diễn biến phức tạp nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn; để thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Ban chỉ đạo tỉnh đã hướng dẫn tạm thời cách ly, điều trị người mắc COVID-19 (F0) tại nhà; trong đó nêu rõ các nội dung và hướng dẫn cụ thể như: Đối tượng áp dụng và điều kiện áp dụng; quy trình ra quyết định cách ly, điều trị F0 tại nhà; lập hồ sơ bệnh án, theo dõi, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà; trách nhiệm các bên liên quan. Song song với nhiệm vụ phòng chống dịch, công tác an sinh xã hội cũng được đảm bảo, tỉnh đã kịp thời thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Trên cơ sở đánh giá tình hình và nhận định diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, hội nghị đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19, nhất là công tác cách ly, điều trị F0 và cách ly F1 tại nhà; công tác tổ chức phối hợp truy vết có trọng tâm, trọng điểm; chiến dịch tiêm văc xin thần tốc; phối hợp ngành Giáo dục với địa phương cho con em học trực tiếp...

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là tuyến đầu đã chủ động triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Để tiếp tục triển khai thực hiện chiến lược thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Tăng cường tổ chức truyền thông để mỗi người dân nhận thức và chấp hành các quy định phòng chống dịch, đảm bảo tuân thủ các quy định về cách ly F1, F0 tại nhà. Khi phát hiện các ổ dịch, các huyện, thành phố khẩn trương khoanh vùng và sử dụng các biện pháp hành chính theo từng cấp độ dịch để khống chế dập dịch kịp thời.

Tăng cường triển khai hoạt động các trạm y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng kịp thời; đảm bảo các nguồn lực khác cho trạm y tế lưu động hoạt động; đảm bảo công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, hỗ trợ và an sinh xã hội cho việc cách ly F1, F0 tại nhà. Sẵn sàng cho việc tổ chức triển khai thực hiện các khu điều trị F0 tập trung khi cần thiết. Tiếp tục triển khai tổ chức công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, theo đúng kế hoạch và tiến độ.

Huy động lực lượng đoàn viên thanh niên tích cực tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, hỗ trợ cho ngành Y tế và chính quyền địa phương chăm sóc, tư vấn cho các trường hợp F0 cách ly điều trị tại nhà kịp thời. Đồng thời, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 với mục tiêu nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất, góp phần bảo vệ an toàn sức khỏe của Nhân dân./.