Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát Dịch tả lợn Châu phi tái phát, lây lan diện rộng
21-10-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn) Nhằm triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát và kịp thời ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu phi tái phát, lây lan diện rộng trên địa bàn (nếu có);

Ảnh minh họa

Theo đó, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các địa phương triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể như: Quán triệt chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể có liên quan để tổ chức triển khai quyết liệt đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo chỉ đạo, hướng dẫn của các ngành chức năng liên quan theo quy định và các văn bản chỉ đạo khác có liên quan để ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu phi phát sinh và tái phát lan rộng trên địa bàn.

Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thường xuyên giám sát, kiểm tra tình hình dịch bệnh tại ổ dịch và trên địa bàn xã; đồng thời, hướng dẫn hộ chăn nuôi vệ sinh, khử trùng và tiêu độc chuồng trại, khu vực chăn nuôi, chăn nuôi an toàn dịch bệnh,... theo hướng dẫn của ngành thú y về công tác phòng chống dịch.

Đồng thời phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, nhất là tại các xã đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện, còn ở diện hẹp. Xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo, bán chạy lợn bệnh, lợn chết, vứt xác lợn chết ra môi trường làm lây lan dịch bệnh.

Đối với Ủy ban nhân dân các xã biên giới, UBND huyện cũng lưu ý: cần chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép lợn, các sản phẩm từ lợn qua biên giới vào Việt Nam.

Chỉ đạo các ngành liên quan như Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thực hiện phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo nguyên tắc tuân thủ và thực hiện những nội dung, giải pháp, biện pháp cụ thể tại Kế hoạch quốc gia, Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh và kế hoạch, các văn bản chỉ đạo của UBND huyện.

Hướng dẫn chủ chăn nuôi tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất; tổ chức các đợt vệ sinh, phun thuốc sát trùng tiêu độc trước các thời điểm có nguy cơ cao phát sinh Dịch tả lợn Châu phi. Chủ động lấy mẫu giám sát lưu hành mầm bệnh Dịch tả lợn Châu phi để cảnh báo cộng đồng và có cơ sở triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Hỗ trợ mô hình và nhân rộng các mô hình cơ sở chăn nuôi an toàn, để bảo đảm áp dụng có hiệu quả các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh phù hợp với điều kiện và quy mô chăn nuôi trên địa bàn huyện.

Tăng cường tuyền truyền và thực hiện các chuyên mục đưa tin về nguy cơ, tác hại của dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu phi theo quy định.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật huyện trực tiếp đến các địa phương đang có dịch và có dịch trong thời gian qua để kiểm tra, đôn đốc và phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức các biện pháp xử lý triệt để các ổ dịch; triển khai phòng chống dịch trong thời gian đến; nhằm ngăn chặn sự phát sinh và tái phát dịch bệnh trên địa bàn huyện.

UBND huyền đề nghị các Đồn Biên phòng đứng chân trên trên địa bàn huyện tăng cường công tác phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền./.