Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Hội nghị kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
29-9-2020

(Ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 28/9, Ban Chỉ đạo 24 huyện đã tổ chức Hội nghị kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Về dự có Đại tá Hồ Anh Tuấn -  Chính uỷ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh; đồng chí Đinh Cao Cường - TUV, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Y Lan - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Đội quy tập Cục Chính trị Quân đoàn 3; lãnh đạo các ban, ngành liên quan huyện và các xã, thị trấn.

Hội nghị kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp trên, sự và cuộc quyết liệt của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan, ban, ngành liên quan, Ban Chỉ đạo 24 huyện đã phân tách, rà soát, đối chiếu, bổ sung hoàn thiện danh sách liệt sĩ thuộc đơn vị quản lý, nơi hy sinh, chôn cất ban đầu trên địa bàn huyện theo danh sách Ban Chỉ đạo 515 tỉnh, Cục Chính trị Quân đoàn 3 và danh sách liệt sĩ trên nhà bia tưởng niệm do Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện cung cấp.

Đến nay, Ban chỉ đạo 24 huyện đã hoàn thiện Maket bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện; 8 xã, thị trấn đã tổ chức kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được triển khai và đạt hiệu quả cao, hiện tổng số liệt sĩ, nơi hy sinh, chôn cất ban đầu trên địa huyện là 1242 liệt sĩ; trong đó, số liệt sĩ của địa phương là 154, số liệt sĩ của địa phương khác là 1088. Từ năm 1994 đến nay, đã tìm kiếm quy tập và đưa vào Nghĩa trang liệt sĩ huyện là 1.470 hài cốt liệt sĩ. Trong đó, số liệt sĩ được quy tập từ địa phương khác trong tỉnh là 167 liệt sĩ; tìm kiếm, quy tập trên địa bàn huyện là 97 liệt sĩ; tìm kiếm, quy tập ở Lào là 592 liệt sĩ và Campuchia là 614 liệt sĩ. Dự kiến tổng số liệt sĩ cần tiếp tục tìm kiếm, quy tập là 1.242 mộ liệt sĩ.

Đại biểu dự Hội nghị kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai thu thập thông tin, lập bản đồ; đồng thời đề nghị các cấp ngành địa phương cần tập trung tuyên truyền và phối hợp giữa với cán bộ lão thành cách mạng trong quá trình rà soát, xác minh...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Hồ Anh Tuấn -  Chính uỷ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã ghi nhận những cố gắng của các đơn vị, địa phương trong thực hiện Đề án. Đồng chí đề nghị thời gian tới các thành viên trong Ban Chỉ đạo 24 huyện tiếp tục nghiên cứu nắm chắc các văn bản, hướng dẫn của cấp trên về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về chủ trương của Đảng, Nhà nước đối với công tác cung cấp thông tin trong thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Tiếp nhận đầy đủ thông tin, phân tích, xử lý, xác minh, hoàn thiện hồ sơ, danh sách, sơ đồ mộ liệt sĩ phục vụ tốt cho công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đạt kết quả cao nhất./.