Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Họp triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn huyện
11-10-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 9/10, đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Tường đã chủ trì họp triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Chí Tường - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại cuộc họp

Báo cáo của ngành chức năng cập nhật đến ngày 8/10 trên địa bàn huyện đã ghi nhận 260 ca bệnh sốt xuất huyết Dengue; tăng 196 ca so với cùng kỳ năm 2019;  66 ổ dịch sốt xuất huyết Dengue, số ổ dịch đang hoạt động là 21, ổ dịch đã kết thúc 45 ; chưa có ca nào tử vong do sốt xuất huyết. Trong đó, tập trung nhiều nhất là ở Thị trấn Pleikan 105 ca bệnh sốt xuất huyết Dengue /20 ổ dịch; Đăk xú 77 ca bệnh sốt xuất huyết Dengue /15 ổ dịch. Để ứng phó với dịch bệnh Sốt xuất huyết, thời gian qua, ngành chức năng phối hợp với UBND các xã, thị trấn đã triển khai nhiều biện pháp như truyền thông phòng chống trực tiếp tại hộ gia đình, truyền thông qua xe loa, loa công cộng được trên 230 lần/8 xã, thị trấn; triển khai truyền thông tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, truyền hình của huyện. Thực hiện giám sát, hướng dẫn việc xử lý ổ dịch tại các thôn, tổ dân phố. Bên cạnh đó, tổ chức triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi, truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân. Qua đó, đã tổ chức diệt lăng quăng, bọ gậy được 116 đợt; thu gom, xử lý trên 2.000 kg phế thải và vệ sinh gần 5.000 dụng cụ chứa nước. Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch tại các thôn, tổ dân phố đã tổ chức giám sát, điều tra véc tơ, phun hóa phun hóa chất khử khuẩn, xử lý môi trường tại các hộ gia đình có số ca mắc Sốt xuất huyết.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Chí Tường - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đơn vị, các địa phương tiếp tục thực hiện các kế hoạch phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue của UBND huyện. Trung Tâm y tế huyện phối hợp với các xã, thị trấn xử lý các ổ dịch, truyền thông lưu động, phun hóa chất diệt muỗi, bọ gậy, lăng quăng bọ gậy. Thống nhất ngày 10/10/2020 các xã, thị trấn đồng loạt ra quân triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống dịch bệnh. Đối với khu vực thị trấn Plei Kần địa bàn rộng, phức tạp cần nghiên cứu tập trung các địa bàn có ổ dịch để xử lý dứt điểm. Bên cạnh đó, các Hội đoàn thể phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, thành lập các tổ, đội xung kích nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân; tiếp tục rà soát, khoanh vùng dịch bệnh tránh dịch bệnh lây lan ra diện rộng/.