Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Ngọc Hồi: Chủ động phòng, chống, ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh trên địa bàn
8-4-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Nhằm chủ động phòng, chống, ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh  trên địa bàn.

Trận mưa lớn chiều ngày 08/4 làm nước ngập cục bộ trên đoạn đường qua thôn Đắk Mế, xã Pờ Y

Ngày 08/4/2021, Ủy ban nhân dân huyện đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các tổ chức, cá nhân và Nhân dân trên địa bàn chủ động phòng tránh hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Tăng cường, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, tránh, ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên địa bàn; tổ chức rà soát, kiểm tra chất lượng an toàn của các pa nô, áp phích, biển quảng cáo đúng yêu cầu kỹ thuật quy định nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, có khả năng chống chịu được sức gió mạnh khi có mưa dông, gió lốc xảy ra; chỉ đạo các chủ đầu tư dự án triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn công trình khi đang thi công xây dựng, lắp đặt, sử dụng giàn giáo, vận hành cần cẩu tại các công trình đang thi công, nhất là đối với công trình trên cao.

Tổ chức kiểm tra rà soát an toàn nơi ở của người dân, tuyên truyền, vận động và hướng dẫn cho Nhân dân chủ động phòng, tránh, ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống thiên tai bất thường xảy ra, đặc biệt bố trí lực lượng xung kích; huy động lực lượng, phương tiện, vật tư, thiết bị tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho Nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả, thu dọn cây xanh bị ngã đổ và xử lý vệ sinh môi trường theo quy định nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.

Tổ chức thống kê, đánh giá thiệt hại về nhà ở, trụ sở, cây trồng, vật nuôi và các công trình, kiến trúc khác (nếu có) theo quy định, tổng hợp gửi về Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp chung.

Chỉ đạo Trung tâm Môi trường và Dịch vụ đô thị huyện chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân thị trấn Plei Kần và các đơn vị liên quan tổ chức rà soát toàn bộ hệ thống cây xanh ven đường, công viên, khu dân cư để chặt tỉa cành, nhánh của các cây cao, dễ gãy đổ, cây mục rỗng, sâu bệnh, tán lá lớn… đảm bảo an toàn, không để cây xanh ngã đổ do mưa giông, gió và lốc xoáy gây thiệt hại, đặc biệt là tính mạng của người dân trong khi tham gia giao thông. Khi xảy ra sự cố về cây xanh ngã đổ, khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện tổ chức khắc phục các sự cố cây xanh nhằm giảm thiểu tối đa các thiệt hại.

Trung tâm VH-TT-DL và Truyền thông tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn Nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh như: Gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ tốc, vỡ (proximăng, ngói); che chắn bảo vệ hoa màu, cây trồng vật nuôi, phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại…

Các thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với các địa phương để đôn đốc, chỉ đạo công tác phòng, chống, ứng phó mưa dông kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên địa bàn và tổ chức khắc phục thiệt hại (nếu có) nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.

Đồng thời giao Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện tổ chức trực ban nghiêm túc, phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thường xuyên tổng hợp báo cáo về tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và báo cáo Ủy ban nhân dân huyện theo dõi, chỉ đạo; đồng thời tham mưu Ủy ban nhân dân huyện có phương án hỗ trợ kịp thời theo quy định để giúp người dân khắc phục hậu quả nhằm ổn định đời sống và sản xuất cho Nhân dân./.