Thứ 5, ngày 28 tháng 3 năm 2024
29-7-2022

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng 29/7, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021- 2025 tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương về kết quả thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia 6 tháng đầu năm và giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2022.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc về kết quả thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia 6 tháng đầu năm 2022 tại đầu cầu Hà Nội

Đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu huyện Ngọc Hồi, đồng chí Y Lan - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện dự và chủ trì.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm 2022, Trung ương đã ban hành 59 văn bản quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia, gồm: Giảm nghèo bền vững; Xây dựng nông thôn mới; Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Hiện nay, hầu hết các địa phương đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện các văn bản quản lý, điều hành các Chương trình Mục tiêu quốc gia. Từ Trung ương đến cơ sở đã thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 để chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025, dự toán ngân sách trung ương năm 2022  cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện 03 chương trình mục tiêu quốc gia. Trong đó, đã giao 92.057,861 tỷ đồng vốn ĐTPT nguồn NSTW giai đoạn 2021-2025, chiếm 92,06% tổng vốn cho các địa phương; giao kế hoạch vốn NSTW năm 2022 là 34.049 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch vốn năm 2022 cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương thực hiện 03 CTMTQG (vốn đầu tư phát triển là 24.000 tỷ đồng, vốn sự nghiệp là 10.049 tỷ đồng). Đối với số vốn sự nghiệp giai đoạn 2021-2025 và vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 còn lại chưa phân bổ. Đến ngày 25/7/2022 có 27/52 địa phương đã trình Hội đồng nhân dân thông qua Nghị quyết phân bổ vốn NSTW, trong đó có 13 địa phương hoàn thành việc giao kế hoạch vốn.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu huyện

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, tiến độ xây dựng, trình ban hành và ban hành các văn bản quản lý, tổ chức thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia còn chậm, chưa đồng bộ, kịp thời. Việc giao kế hoạch vốn năm 2022 chậm dẫn đến việc địa phương chậm triển khai và giải ngân nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia.

Tại hội nghị đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cũng báo cáo kết quả triển khai 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia, những vướng mắc, khó khăn; đồng thời đề xuất, kiến nghị nhiều nội dung nhằm giúp các địa phương đẩy nhanh tiến độ...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng các Bộ, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ ban hành các Thông tư, văn bản hướng dẫn của cơ quan để tổ chức thực hiện 3 Chương trình MTQG. HĐND các tỉnh, thành phố ban hành Nghị quyết phân bổ ngân sách nhà nước thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn năm 2022.

Đối với các nguồn ngân sách đã được phân bổ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị các tỉnh, thành triển khai ngay, đặt mục tiêu giải ngân hết nguồn vốn trong năm 2022.

Đối với những vướng mắc về nguồn vốn phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng chí đề nghị Ủy ban Dân tộc rà soát, hướng dẫn đối với những nội dung thuộc thẩm quyền; trường hợp phát sinh vướng mắc, phải đề xuất hướng xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Bên cạnh đó, đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương từ tỉnh đến huyện, xã phải thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia. Các ban, bộ, ngành Trung ương tiếp tục rà soát, đánh giá, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để giúp các địa phương thực hiện nhanh nhất; tích cực, quyết liệt thực hiện các mục tiêu của 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; đồng thời, từ nay đến cuối năm phải thực hiện giải ngân hết tất cả các nguồn vốn đã được phân bổ.