Thứ 6, ngày 10 tháng 5 năm 2024
Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo, giai đoạn 2016-2020
14-12-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 11/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo, giai đoạn 2016-2020. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; đầu cầu trực tuyến các địa phương cả nước; đại diện một số tổ chức quốc tế. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện có đồng chí Đinh Cao Cường- Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; đồng chí Nguyễn Chí Tường- Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Y Lan- Phó chủ tịch thường trực UBND huyện; thường trực UBMTTQ Việt nam huyện; lãnh đạo các phòng ban, đơn vị liên quan, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Hội nghị tại đầu cầu Chính phủ

Thực hiện Nghị quyết số 80/NQ-CP của Chính phủ về định hướng giảm nghèo bền vững  từ năm 2011 đến năm 2020; Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo, Quyết định số 1722/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Ban Chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững đã tổ chức nhiều hội nghị nhằm phổ biến, quán triệt mục đích, ý nghĩa, nội dung của Nghị quyết đến các bộ, ngành, đoàn thể của trung ương và lãnh đạo các tỉnh.

Giai đoạn 2016-2020, với Tổng kinh phí thực hiện Chương trình trên 48.300 tỷ đồng, trong đó Ngân sách trung ương trên 41.400 tỷ đồng; Ngân sách địa phương gần 4.850 tỷ đồng để  hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, thôn, bản đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo…

Sau 5 năm triển khai thực hiện (2016-2020) tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm khoảng 1,43%/năm, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao; Tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm còn 27,85%, bình quân trong 4 năm giảm 5,65%/năm, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao giảm bình quân 4%/năm; ước cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo bình quân các huyện nghèo còn khoảng 24%. Tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm bình quân 4%/năm. Đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn 3,75%, bình quân trong 4 năm giảm 1,53%/năm, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Ước đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm còn khoảng 2,75%. Thu nhập bình quân hộ nghèo đến cuối năm 2018 tăng khoảng 1,4 lần so với cuối năm 2015, dự kiến đến cuối năm 2020 thu nhập hộ nghèo tăng 1,6 lần, vượt chỉ tiêu đề ra là 1,5 lần.

Hội nghị tại điểm cầu huyện Ngọc Hồi

Dự kiến đến cuối năm 2020 có khoảng 32 huyện thoát khỏi huyện nghèo; 103/292 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn. Các chương trình chính sách về giảm nghèo đã góp phần ổn định xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và phát triển bền vững, nâng cao vị thế của Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo và An sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025 tiếp tục đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và an sinh xã hội bền vững. Phấn đấu từng bước xoá bỏ hoàn toàn nghèo đói cho tất cả mọi người ở mọi nơi; nâng cao chất lượng và sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực, tạo việc làm đầy đủ, việc làm tốt cho tất cả mọi người; bảo đảm tốc độ tăng trưởng thu nhập của 40% dân số có thu nhập thấp nhất cao hơn tốc độ tăng bình quân quốc gia. Phấn đấu đến năm 2025, giảm ít nhất 25% tỷ lệ nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều của quốc gia, duy trì mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều 1-1,5%/ năm; riêng các huyện nghèo duy trì mức giảm 3,5-4%/ năm./.