Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc kiểm tra tình hình phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue tại huyện Ngọc Hồi
19-11-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều ngày 18/11, đồng chí Y Ngọc- Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi kiểm tra và làm việc với huyện Ngọc Hồi về công tác phòng, chống dịch sốt xuất Dengue. Dự buổi làm việc có đồng chí Đinh Cao Cường- TUV, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Y Lan- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, các Hội, Đoàn thể, các ngành liên quan huyện và UBND các xã, thị trấn.

Đồng chí Y Ngọc - UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Ngọc Hồi về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết Deugue trong cả nước nói chung, khu vực Tây nguyên nói riêng và nhất là trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang có những diễn biến phức tạp. Tại huyện Ngọc Hồi tính đến thời điểm hiện tại tổng số ca bệnh là 378 ca và 87 ổ dịch sốt xuất. Số ổ dịch đang hoạt động là 12 ổ dịch, ổ dịch đã kết thúc là 75. Trong đó, thị trấn Plei Kần là đơn vị có số ca mắc dịch sốt xuất huyết cao nhất với 140 ca.

Trong thời gian qua, huyện Ngọc Hồi đã triển khai đồng loạt chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống bệnh với tổng số 187 đợt. Xử lý các ổ dịch bằng phun hoá chất. Cùng với đó Tổ xung kích phòng, chống dịch tại 68 thôn, Tổ dân phố duy trì việc tổ chức ra quân diệt lăng quăng, bọ gậy phòng, chống dịch bệnh thường xuyên theo quy mô diện rộng. Việc kiểm tra, nhắc nhở hướng dẫn các hộ gia đình làm gara, sửa chữa thay lốp xe trên địa bàn được triển khai thường xuyên. Tuy nhiên, công tác xử phạt theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP chưa thực sự quyết liệt.

Qua kiểm tra thực tế công tác vệ sinh môi trường tại một số hộ dân trên địa bàn thị trấn Plei Kần; báo cáo đánh giá tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh SXHD trên địa bàn huyện thời gian qua và ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, đồng chí Y Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm của địa phương và ngành Y tế trong triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh SXHD trong thời gian qua.

Nhằm tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống SXHD, khắc phục kịp thời tình trạng mắc SXHD kéo dài trên địa bàn, không để dịch bệnh gia tăng và lan rộng trở lại, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh SXHD trong thời gian tới như: Tăng cường chỉ đạo UBND cấp xã, huy động các Tổ công tác cộng đồng phòng chống dịch bệnh, Đội xung kích cùng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn nhắc nhở, tuyên truyền, vận động và cùng hộ gia đình thực hiện diệt lăng quăng/bọ gậy triệt để.

Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới để cách ly, điều trị; xử lý triệt để các ổ dịch, không để ổ dịch lan rộng và kéo dài. Đồng thời, tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng tuyến, các trường hợp nặng hoặc khả năng diễn biến nặng cần được cấp cứu, chuyển viện kịp thời, không để SXHD tử vong trên địa bàn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế tại thị trấn Plei Kần

Tiếp tục thực hiện mạnh mẽ công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh SXHD, truyền thông về Chiến dịch vệ sinh môi trường- diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Triển khai các hoạt động tuyên truyền một cách phù hợp để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng.

Xử lý nghiêm các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân vi phạm vệ sinh phòng bệnh truyền nhiễm, phòng chống dịch theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế..

Tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo để tăng cường trách nhiệm trong triển khai thực hiện. Qua đó đánh giá tình hình, kết quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh SXHD; giải quyết những khó khăn, vướng mắc, rút kinh nghiệm và đề ra các giải pháp hiệu quả hơn trong thời gian tới./.