Thứ 3, ngày 23 tháng 4 năm 2024
Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện làm việc với nhóm chuyên gia chính sách an toàn ADB
17-11-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 17/11, tại Hội trường UBND huyện Ngọc Hồi, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Tường đã có buổi làm việc với nhóm chuyên gia chính sách an toàn của ADB- dự án “Hiện đại hóa thủy lợi thích ứng biến đổi khí hậu”. Tham dự buổi làm việc có đại diện Sở NN&PTNT; lãnh đạo các phòng ban, đơn vị liên quan.

Buổi làm việc với nhóm chuyên gia chính sách an toàn ADB

Dự án Hiện đại hóa thủy lợi thích ứng biến đổi khí hậu tỉnh Kon Tum thuộc dự án (CAIM-ADB9) do Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đề xuất vay vốn ADB với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 353,4 tỷ đồng, với 3 hợp phần gồm: Tăng cường dịch vụ quản lý thủy lợi; xây dựng cơ sở hạ tầng tưới tiêu hiện đại thích ứng biến đổi khí hậu và Hợp phần áp dụng các biện pháp quản lý nhà nước hiệu quả ở nội đồng.

Ở Hợp phần 2, tỉnh Kon Tum đề xuất đầu tư sửa chữa, nâng cấp một số hệ thống thủy lợi trên địa bàn các huyện Đắk Tô, Đắk Hà, Ngọc Hồi và Kon Rẫy với nguồn kinh phí dự kiến khoảng 330 tỷ đồng phục vụ tưới cho khoảng 1.588 ha cây trồng, trong đó chủ yếu là tưới cho cây cà phê có giá trị kinh tế cao và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên cho 2 tiểu dự án.  Trong đó, Tiểu dự án 1: Hiện đại hóa thủy lợi trên địa bàn huyện Đắk Tô- Ngọc Hồi; Tiểu dự án 2: Hiện đại hóa thủy lợi trên địa bàn huyện Đắk Hà - Kon Rẫy.

Đối với huyện Ngọc Hồi, công trình thủy lợi Đắk Long được xây dựng năm 2008, có nhiệm vụ cấp nước tưới cho 56 hecta  lúa 2 vụ và 50 hecta cây công nghiệp, chủ yếu là cây cà phê. Hiện, diện tích cà phê của Nhân dân canh tác phía trên kênh chính của công trình lên tới 244 hecta (tăng 194 hhecta), dẫn đến thiếu nước tưới vào mùa khô.

Việc đầu tư sửa chữa nâng cấp hệ thống thủy lợi Đắk Long, xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum là rất cần thiết và cấp bách nhằm đảm bảo đủ nước tưới cho 300 hecta cây trồng (trong đó 244 hecta cây cà phê và 56 hecta lúa hai vụ) đang canh tác. Công trình nâng cấp đập dâng Đắk Long kết hợp trữ nước điều tiết vào mùa khô, đập dâng cao 7m, dài 35m, dung tích chứa 250 nghìn m3; sửa chữa hệ thống kênh và xây dựng bổ sung tuyến kênh mới dài 7km bằng đường ống đường kính

Tại buổi làm việc, nhiều vấn đề được Nhóm chuyên gia quan tâm như thời tiết, vị trí địa lý, phong tục tập quán, thu nhập, đời sống văn hóa - xã hội của người dân tại nơi triển khai thực hiện dự án. Trong đó, Nhóm đặc biệt chú trọng đến tập quán canh tác, việc áp dụng công nghệ tưới tiêu của người dân.

Dự án Hiện đại hóa thủy lợi thích ứng biến đổi khí hậu được triển khai nhằm tăng cường khả năng thích ứng với hạn hán và chống chịu với biến đổi khí hậu; nâng cao hiệu quả thủy lợi phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững các hệ thống tưới thông qua đầu tư hiện đại hóa thủy lợi, nâng cao hiệu quả của dịch vụ quản lý tưới, kỹ thuật tưới và hoạt động của hệ thống công trình thủy lợi. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc phát triển bền vững kinh tế- xã hội vùng thường xuyên xảy  ra  hạn hán, thiếu nước nhằm đảm bảo ổn định nước tưới tiêu cho người dân trong vùng được hưởng lợi Dự án./.