Thứ 4, ngày 8 tháng 5 năm 2024
Hội nghị tổng kết thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024
25-1-2024

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng 25/1, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT (Ban Chỉ đạo) huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện công tác BHXH, BHYT năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Y Lan, Phó Chủ tịch Thưởng trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị  tổng kết thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

Năm 2023, số người tham gia BHXH là 4.485 người. Tỷ lệ bao phủ BHXH so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động là 16,2%, đạt 100% chỉ tiêu giao. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 2.443 người, đạt 100,25% kế hoạch giao, tăng 56 người (2,3%) so với năm 2022; tham gia BHXH tự nguyện là 2.042 người, đạt 100% kế hoạch giao, tăng 692 người (51,1%) so với năm 2022; tham gia BHTN là 2.017 người, đạt 100,65% kế hoạch giao, tăng 57 người (2,9%) so với năm 2022; tham gia BHYT là 45.437 người, đạt 100,08% kế hoạch giao, tăng 2.715 (6,3%) người so với năm 2023.

Để đạt được kết quả đó, trong năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền các cấp, Ban Chỉ đạo huyện đã chỉ đạo các thành viên, trực tiếp là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo chủ động phối hợp với các ngành, các cấp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tổ chức tuyên tuyên truyền, đổi mới nội dung, đa dạng hình thức nhằm tăng cường nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc tham gia thực hiện các chính sách BHXH, BHYT; tăng cường trao đổi, phối hợp đối chiếu số liệu lao động, rà soát các đơn vị có sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT; phân loại nhóm người dân theo mức thu nhập; tăng cường rà soát đối tượng hưởng chế độ BHXH đảm bảo chi đúng người; vận động nhóm người thuộc hộ gia đình có mức sống trung bình tham gia BHYT; tăng cường vận động xã hội hóa để hỗ trợ cho nhóm người có hoàn cảnh khó khăn chưa tham gia BHYT; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện…

Khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Năm 2024, Ban Chỉ đạo huyện đề ra mục tiêu phấn đấu đạt số người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH đạt 16,89%, BHTN đạt 8,24% và BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 90,7% dân số. Để triển khai đạt kết quả các mục tiêu trên, Ban Chỉ đạo huyện tiếp tục đề ra các giải pháp chủ yếu như đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT đạt chỉ tiêu kế hoạch giao; nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu, tinh thần tiên phong gương mẫu trong công tác vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. UBND các xã, thị trấn cần thường xuyên rà soát lập danh sách đầy đủ, kịp thời, chính xác nhóm do ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng theo quy định. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các trường học đóng chân trên địa bàn bằng nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác BHYT học sinh ngay từ đầu năm, đảm bảo 100% học sinh đang theo học có thẻ BHYT. Triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHYT đối với người thuộc nhóm hộ nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình năm 2024, phấn đấu vận động 90% nhóm này tham gia BHYT để được hưởng ngân sách nhà nước hỗ trợ (40%) khi tham gia. Nắm bắt, sàng lọc số người dân trên địa bàn quản lý (bao gồm học sinh), không có khả năng tham gia, từ đó vận động các nguồn tài trợ, quyên góp, huy động mạnh thường quân để hổ trợ cho số này. Tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền, tổ chức hội nghị vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Tiếp tục truyền thông rộng rãi đến người tham gia BHYT về việc sử dụng Căn cước công dân khi đi khám, chữa bệnh dưới nhiều hình thức để người dân dễ tiếp cận nhất.

Dịp này, có 02 tập thể và 04 cá nhân được khen thưởng vì đã có thành tích trong thực hiện phong trào thi đua nước rút về phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội năm 2023.